19 พฤศจิกายน 2564

ศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดงานและร่วมกิจกรรมงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ณ บริเวณข่วงประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี โดยทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย จัดงานลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่นครแห่งความสุข Chiangmai City of Happiness” ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2564 และได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการจัดงาน เน้นการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ และแพลตฟอร์มทางโซเชียลมิเดีย เพื่อให้สามารถติดตามรับชมได้จากทั่วทุกมุมโลก โดยปีนี้ยังคงงดขบวนแห่กระทงใหญ่ แต่ยังคงความยิ่งใหญ่ และสวยงาม ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการจัดแสดงรถกระทงใหญ่ 7 จุดรอบเมืองเชียงใหม่ บริเวณ ข่วงประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก แยกกาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่ และที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงาม รังสรรค์รถกระทงใหญ่ “กรินทร์ปักษา นบวันทาบูชาพระธาตุ” เข้าร่วมในงานประเพณียี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ณ บริเวณข่วงประตูท่าแพ ในวันที่ 19 - 20 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. พร้อมชมการแสดงชุด “มยุรวิลาศ เฉลิมพระธาตุเจ้า” เป็นการแสดงร่ายรำของเหล่านางฟ้าและนกยูงอย่างอภิรมย์ เพื่อเฉลิมฉลองการมาของพระธาตุเจ้าประกอบ นำเสนอให้เป็นการบูชาพระธาตุ แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองที่เชื่อมโยงผสมผสานระหว่างประเพณีวัฒนธรรม และนวัตกรรมร่วมสมัย โดยรายละเอียดต่าง ๆ ถูกเพิ่มลงบนศิลปะแบบดั้งเดิมซึ่งยังคงอัตลักษณ์ไว้อย่างดี สื่อความหมายถึงเมืองเชียงใหม่ที่พร้อมจะพัฒนาก้าวไป และยังคงรักษาศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นไว้ได้อย่างงดงาม