‘ก่ำเจ้า มช.107’ ข้าวพันธุ์ใหม่ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง

11 เมษายน 2567

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

          ‘ก่ำเจ้า มช.107’ ข้าวพันธุ์ใหม่ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง  นำมาดัดแปรโครงสร้างด้วยกระบวนการผลิตคาร์บอกซีเมธิลฟลาว (Carboxymethyl Flour; CMF) สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (Food Additive) ในอุตสาหกรรมอาหารและยาได้
.
           ศูนย์วิจัยข้าวล้านนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พัฒนาพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ ได้แก่ ข้าวพันธุ์ก่ำเจ้า มช.107 (Oryza sativa L.) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ข้าวที่เกิดจากการปรับปรุงสายพันธุ์ข้าวระหว่าง ‘พันธุ์ก่ำดอยสะเก็ด’ กับ ‘พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105’ จนได้เป็นข้าวเจ้าเมล็ดสีม่วงเข้มถึงดำสนิท ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่ได้จากสารแอนโทไซยานิน และยังมีสารแกมมาออริซานอลอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมจากเกษตรกรและผู้บริโภค เนื่องจากให้ผลผลิตที่ค่อนข้างสูง มีกลิ่นหอมภายหลังจากการหุงและรสชาติอร่อย
.
          กระบวนการผลิตแป้งคาร์บอกซีเมธิลจากข้าวก่ำมีหลักการอย่างไรบ้าง >> https://www.foodfocusthailand.com/eBook/217/mobile/index.html#p=24
.
 ขอบคุณผู้เสนอบทความ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุฐพัศ คำไทย

Assist. Prof. Suthaphat Khamthai, Ph.D.

Department of Packaging Technology

Faculty of Agro-Industry

Lanna Rice Research Center

Chiang Mai University

suthaphat.k@cmu.ac.th
.
 ติดตามข่าวสารและข้อมูลในวงการอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้ที่นี่

 Website: https://www.foodfocusthailand.com

 Line OA: https://lin.ee/rIaQu1o

 Facebook: https://www.facebook.com/foodfocusthailand

 LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/foodfocusthailand/

? กด Follow และตั้งค่า Favorite เพื่อไม่พลาดทุกการอัปเดตก่อนใคร

#CMF #CMS #ข้าวก่ำ #Anthocyanin #แอนโทไซยานิน #PurpleRice #BrokenRice #NativeStarch #ModifiedStarch #Gelatinization #Retrogradation #LannaRiceResearchCenter #LRRC #FFT #FFTApril2024 #FoodFocusThailand

ข้อมูลโดย : https://www.facebook.com/photo/?fbid=846411687504263&set=a.473856571426445
แกลลอรี่