12 มีนาคม 2563

สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบพิธียกเสาเอก เรือนฝาไหล (เรือนแม่นายคำเที่ยง) ซึ่งรื้อถอนมาจากบริเวณวัดสวนดอก พระอารามหลวง ซึ่งเดิมเป็นเรือนฝาไหลที่คุณหลวงอนุสารสุนทร นางคำเที่ยง ชุติมา สร้างอยู่เมื่อ พ.ศ. 2457 และนำมาถวายวัดสวนดอกสำหรับใช้ในกิจการของสงฆ์ เมื่อ พ.ศ. 2512 และในปี พ.ศ. 2562 ทางวัดสวนดอกมีโครงการสร้างอาคารพระสุมนเถระในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้มอบให้สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รือถอนและนำไปปลูกสร้างในพื้นที่พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา เพื่อการอนุรักษ์และสืบทอดมรดกอันทรงคุณค่ายิ่งให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปในอนาคต โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการรื้อถอน ขนย้าย และก่อสร้างใหม่ จาก มูลนิธิจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกชัย มหาเอก รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เครือญาติของคุณหลวงอนุสารสุนทร แม่นายคำเที่ยง คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ ร่วมพิธี ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา วันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2563