STeP จับมือ TCELS และอีก 10 หน่วยงาน ลงนามความร่วมมือ พร้อมจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการเมดิโคโพลิสเชียงใหม่ พัฒนาเมืองต้นแบบนวัตกรรมทางการแพทย์และสุขภาพแห่งแรกของภาคเหนือ

27 ธันวาคม 2562

รองศาสตราจารย์ ดร.ปิติวัฒน์ วัฒนชัย รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS และอีก 10 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษา และภาคเอกชน ลงนามความร่วมมือพร้อมจัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการเมดิโคโพลิสเชียงใหม่ (Medicopolis : Chiang Mai) ยกระดับมาตรฐานงานวิจัยและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมด้านการแพทย์ โดยเชื่อมโยงงานวิจัย บูรณาการเทคโนโลยีและองค์ความรู้ทางด้านชีววิทยาศาสตร์และสารสนเทศชีวการแพทย์สู่การใช้งานจริงอย่างครบวงจร เพื่อขับเคลื่อนโครงการและเร่งสร้างเชียงใหม่เป็นเมืองต้นแบบนวัตกรรมทางการแพทย์และสุขภาพแห่งแรกของภาคเหนือ โดยมี นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ณ นิมมาน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่

ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมการเสวนาหัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาเมืองนวัตกรรมการแพทย์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนและเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่” พร้อมบูธนำเสนอผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการแพทย์ ซึ่งรวบรวมเทคโนโลยีใหม่ ทั้งงานวิจัยขั้นแนวหน้า (Frontier Research) และการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัย (Translational Research) ด้านการดูแลสุขภาพและนวัตกรรมการแพทย์ รวมทั้งงานบริการที่มีการดำเนินงานตามมาตรฐานสากลจากหลากหลายหน่วยงานองค์กร เพื่อเตรียมความพร้อมให้เกิดการพัฒนาด้านสุขภาพของประชาชนแบบก้าวกระโดด เช่น ผลงานกระติ๊บอัจฉริยะ (Smart Kratib) และเครื่องแจ้งพิกัดขอความช่วยเหลือ (CMUBIQ SOS), Hospital Smart Kiosk by Got it Solutions หรือเครื่องคีออสมัลติฟังก์ชั่นสำหรับสถานพยาบาล, ผลงานการผลิตแผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพเฉพาะบุคคลจากยางพารา ฯลฯ

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักวิจัย และผู้สนใจที่มีผลงานนวัตกรรมด้านการแพทย์ สมัครรับทุนสนับสนุนเพื่อขยายผลงานนวัตกรรมไปสู่การใช้งานได้จริงภายใต้โครงการดังกล่าวที่ลิงก์ https://forms.gle/ge4CB5G3MYWfLYgU8 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ อีเมล ponglerd1947@gmail.com, namfon@tcels.or.th หรือโทร 080-496-1970, 086-368-3508