4 ตุลาคม 2562

3 มหาวิทยาลัยภูมิภาค ได้แก่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเพณี มข. – มอ. – มช. 3 พลังเพื่อแผ่นดิน ครั้งที่ 5 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 5 กันยายน พ.ศ. 2562 โดยมี รองศาสตราจารย์เพียรศักดิ์ ภักดี รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา และวิทยาเขตหนองคาย ผู้แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมเปิดกิจกรรมและร่วมกันลงนามในพิธีลงนาม MOU 3 สถาบัน และได้จัดการบรรยายพิเศษ เรื่อง การบริหารมหาวิทยาลัยภายใต้กระทรวงใหม่ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ภายในงานได้จัดกิจกรรมการแบ่งกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน 7 ประเด็นย่อยได้แก่ ด้านการเรียนการสอน ด้านวิจัย ด้านการบริการวิชาการ ด้านการบริหารจัดการ ด้านทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ด้านการพัฒนานักศึกษา ด้าน Start Up และความร่วมมือเครือข่ายนิติศาสตร์ในการให้บริการทางวิชาการ การวิจัยและการจัดการเรียนการสอน เพื่อสนับสนุนความร่วมมือ การพัฒนาตามพันธกิจและยุทธศาสตร์ของทั้ง 3 มหาวิทยาลัย โดยใช้กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของผู้บริหาร การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวปฏิบัติต่างๆ พร้อมการพัฒนาความร่วมมือระดับคณะ หน่วยงาน ให้เกิดเป็นรูปธรรม ส่งเสริมความร่วมมือการพัฒนามหาวิทยาลัยตามยุทธศาสตร์ สามารถนำไปประยุกต์เพื่อการพัฒนาตามบริบทได้อย่างเหมาะสม ในลักษณะการพัฒนาแบบก้าวกระโดด เข้าใจในความแตกต่างของบริบทการพัฒนา ตลอดจนกระชับความสัมพันธ์และสร้างมิตรภาพความร่วมมือให้เกิดเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน และในปีนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเจ้าภาพในการจัดกิจกรรม ได้ส่งมอบธงเจ้าภาพจัดกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเพณี มข. – มอ. – มช. 3 พลังเพื่อแผ่นดิน ครั้งที่ 6 ให้แก่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งจะจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2563 ต่อไป เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562  ณ ดวงจิต รีสอร์ท ตำบลป่าตอง อำเภอกระทู้ จังหวัดภูเก็ต