พิธีพลีกรรมตักน้ำจากบ่อน้ำทิพย์จังหวัดเชียงใหม่

6 เมษายน 2562

รองศาสตราจารย์ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีพลีกรรมตักน้ำจากบ่อน้ำทิพย์ ณ วัดบุพพาราม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานจากส่วนราชการ และประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่เข้าร่วมพิธี ณ วัดบุพพาราม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วันเสาร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2562
พิธีดังกล่าวประกอบพิธีพร้อมกันกับพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์อีก 2 แห่ง ของจังหวัดเชียงใหม่ คือ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จากอ่างกาหลวง ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์จากขุนน้ำแม่ปิง อำเภอเชียงดาว และอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหลวง วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกและพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษกของจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 8-9 เมษายน พ.ศ. 2562 ในการใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญคือ “น้ำอภิเษก” ซึ่งจะมีการเก็บรวบรวมมาจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 108 แห่งทั่วประเทศ และจะอัญเชิญไปพิธีเสกน้ำอภิเษกที่ วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร เพื่อที่จะนำไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกต่อไป

ภาพประกอบข่าว Line Today https://today.line.me/th