การอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยการทำ CPR และการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจอัติโนมัติ หรือ AED

29 พฤศจิกายน 2563

รองศาสตราจารย์ นพ.อำนาจ อยู่สุข รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยการทำ CPR หรือการกดหน้าอก และการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจอัติโนมัติ หรือ AED ซึ่งการทำ CPR หรือการกดหน้าอกที่ถูกต้องจะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยก่อนที่จะนำส่งโรงพยาบาล โดยการทำ CPR ร่วมกับการใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ คือ เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจอัติโนมัติ หรือ AED จะช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตผู้ป่วยมากขึ้น โดยการช่วยชีวิตเบื้องต้นดังกล่าว ควรทำพร้อมกับการตามทีมหน่วยกู้ชีพ หรือทีม EMS เพื่อนำผู้ป่วยไปส่งได้อย่างทันท่วงที โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สังกัดกองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมการฝึกอบรม จากแพทย์ เจ้าหน้าที่ พยาบาล และอาสาสมัครของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เป็นวิทยากร ณ โรงยิมเนเซียม 1 อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563