บนก้าวย่างของ “ช้างชูคบเพลิง”

5 ตุลาคม 2565

บนก้าวย่างของ “ช้างชูคบเพลิง”

ในเขตรั้วมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีบางสิ่งเล็ก ๆ ที่แทรกอยู่แทบจะทุกมุมทั่วทั้งมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ประตูทางเข้า ในอาคาร ริมถนน ริมรั้ว ป้ายบอกทาง ไปจนถึงด้านหน้าคณะวิชาและสถานที่สำคัญต่าง ๆ นั่นคือ “ช้างชูคบเพลิง” สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่มีความน่ารักและมีจุดเด่น ที่ทำให้คนจดจำได้ง่าย

ช้างชูคบเพลิงเหล่านี้มีหลากหลายลักษณะ ขนาด และสีสัน มีทั้งรูปแบบทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ขึ้นอยู่กับการออกแบบและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นช้างที่มีลักษณะท่วงท่าสง่างามบนตราทองเหลืองที่ซุ้มกลางประตูทางเข้าทางออกมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รูปปั้นช้างชูคบเพลิงหน้าศาลาธรรม รูปวาดช้างบนปกหนังสือ ไปจนถึงช้างชูคบเพลิงบนตรามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปัจจุบัน แต่ในความหลากหลายเหล่านี้กลับมีอะไรที่น่าค้นหาไม่น้อยเลย โดยเฉพาะความเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการของตราช้างชูคบเพลิงที่ยาวนานถึง 60 ปีมาแล้ว...
.
อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.cmu.ac.th/th/article/ac7295fc-721e-4c22-980b-ec2d932de1d5
.
#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #HistoryOfCMU