มช. สร้างความร่วมมือ ด้านการใช้ “แมลงทหารเสือ” ขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์ และอาหารสัตว์เลี้ยง รองรับ BCG Model สู่แนวทางเลือกใช้วัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ในอนาคต

16 ธันวาคม 2566

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

        ผู้แทนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รศ.ดร.ยุทธนา พิมลศิริผล ผู้อำนวยการ ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผศ.น.สพ.ดร.สุวิทย์ โชตินันท์ ผู้ช่วยคณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย รศ.ดร.จิราพร กุลสาริน ผู้เชี่ยวชาญด้านแมลง BSF และตัวแทนจากสำนักกำหนดมาตรฐานสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เข้าร่วมหารือกับ นายรักไทย งามภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ พร้อมด้วย นายอุดม จันทร์ประไพภัทร ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมอาหารสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร เจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนอาหารสัตว์เลี้ยงศูนย์ฯ ตัวแทนจากกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ ในประเด็นการใช้แมลงทหารเสือ BSF (Black Soldier Fly) เมื่อวันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2566 เพื่อขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์ และอาหารสัตว์เลี้ยง โดยทางวิทยาลัยเชียงใหม่ได้นำเสนอโครงการวิจัย การจัดการเศษอาหารส่วนเกินด้วยตัวอ่อนแมลงทหารเสือสู่โปรตีนและสารเสริม ในอาหารสัตว์สอดรับกับการพัฒนา BCG Model และหารือเกี่ยวกับการกำหนดเกณฑ์ในการนำแมลงทหารเสือมาใช้ในอาหารสัตว์และอาหารสัตว์เลี้ยงเพื่อผู้ประกอบกิจการได้เป็นแนวทางในการเลือกใช้วัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ต่อไป ข้อมูลโดย : https://www.facebook.com/FIN.CMU/posts/pfbid07C2XMwDrEFiQCRJSBK3cCSu4Zn2y5bAS4xggD3NgLanKbNceBt4R6UycryouV4wxl
แกลลอรี่