ปฏิบัติตัวอย่างไรหลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA

23 สิงหาคม 2564

คณะแพทยศาสตร์

แนะนำผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่างๆทีใช้แรงค่อนข้างมากเป็นเวลา 1 สัปดาห์

กิจกรรมแบบไหนบ้างที่ทำได้ หรือควรหลีกเลี่ยง?

กิจกรรมที่ใช้แรงค่อนข้างน้อย (low intensity) : สามารถทำได้ เช่น ทำงานบ้าน ออกกำลังโดยการเดิน ยืดกล้ามเนื้อ

กิจกรรมที่ใช้แรงปานกลาง (moderate intensity) : คือกิจกรรรมต่างๆที่ทำให้อัตราการเต้นของชีพจรอยู่ระหว่าง 50-70% ของชีพจรสูงสุด (220-อายุ) “ควรงด” เช่น weight training, วิ่งจ๊อกกิ้ง(ความเร็วเฉลี่ย 5-6 กม/ชม) ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ

กิจกรรมที่ใช้แรงสูงสุด (high intensity) : คือกิจกรรรมต่างๆที่ทำให้อัตราการเต้นของชีพจรอยู่ระหว่าง 70-85% ของชีพจรสูงสุด (หรือไม่สามารถพูดเป็นประโยคระหว่างกิจกรรมนั้นๆได้) “ควรงด” เช่น การออกกำลังกายแบบวงจร (circuit training), weight training ที่หนัก, วิ่งออกกำลังกาย

ที่มา : ศูนย์หัวใจ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU
#COVID19
#ใส่Mask #เว้นระยะห่าง #ล้างมือ