17 ธันวาคม 2563

รองศาสตราจารย์ ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการอบรมด้านการจัดการมลพิษทางอากาศสำหรับภาคเหนือ และ โครงการต้นกล้าท้าหมอกควัน ครั้งที่ 4 "สร้างสื่อสู้ฝุ่น" โดยมี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมพร จันทระ หัวหน้าศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และสิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้นำชุมชน หน่วยงาน องค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนประชาชนและเยาวชนในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ร่วมการฝึกอบรม ซึ่งคณะทำงานด้านวิชาการเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และนำเสนอประเด็นองค์ความรู้พื้นฐานเรื่องมลพิษทางอากาศ ผลกระทบของมลพิษทางอากาศต่อสุขภาพ เทคโนโลยีการเฝ้าระวังไฟป่า มลพิษทางอากาศ การใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชันและนวัตกรรมในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ ให้เยาวชนสามารถสร้างสื่อวีดีทัศน์ด้วยตนเอง ปลูกจิตสำนึกให้เข้าใจถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากปัญหาหมอกควัน รวมถึงการสร้างเครือข่ายการติดตามตรวจสอบมลพิษที่เกิดจากปัญหาหมอกควัน ณ ห้องประชุมออดิทอเรียม อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2563