ยั่งยืนแบบไหน เกษตรไทยจึงจะไปรอด SDGs ทำได้จริงหรือ?

23 กรกฎาคม 2567

.
         ชวนมาฟังแนวคิดของ ผศ.ดร.ไพรัช พิบูลย์รุ่งโรจน์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญด้าน SDGs (Sustainable Development Goals) หรือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ
.
SDGs คืออะไร?
         SDGs หรือเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นชุดของเป้าหมายที่ถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ (UN) โดยมีทั้งหมด 17 เป้าหมายหลัก ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้โลกสามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างสมดุลและยั่งยืน
.
เหตุใด SDGs จึงสำคัญ?
         การพัฒนาที่ยั่งยืนตาม SDGs มีความสำคัญเพราะช่วยป้องกันไม่ให้ธุรกิจและการพัฒนาต่างๆ ในปัจจุบันทำลายทรัพยากรและโอกาสของคนรุ่นต่อไป การบรรลุเป้าหมายของ SDGs จึงเป็นการสร้างสมดุลระหว่างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การเสริมสร้างความเป็นธรรมทางสังคม และการปกป้องสิ่งแวดล้อม
SDGs ทำได้จริงหรือ?
.
         การบรรลุเป้าหมายของ SDGs เป็นสิ่งที่ท้าทายแต่สามารถทำได้จริงหากมีความร่วมมือและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ชุมชน และประชาสังคม
#เกษตรไทยไปได้ไกลหากเราใส่ใจและทำอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน
ขอบคุณ THE FARMER