สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

MDRI ร่วมเสวนาหัวข้อ “ภาพรวมการท่องเที่ยวและการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases, GHG) จากธุรกิจท่องเที่ยว”

รองศาสตราจารย์วงกต วงศ์อภัย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมเสวนาในหัวข้อ “ภาพรวมการท่องเที่ยวและการใช้พลังงานและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gases, GHG) จากธุรกิจท่องเที่ยว” ของการเสวนาออนไลน์ เรื่อง “กรีนคาร์บอน ที่จริงใจ จากการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน” จัดโดยหอการค้าไทย ร่วมกับ มูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน, ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , บริษัท เคเชอร์ เพย์เมนท์ จำกัด และ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนาจำกัด (มหาชน) การเสวนาในครั้งนี้เพื่อเชื่อมโยงสิ่งแวดล้อมด้วยกลไกธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ในหัวข้อ เที่ยวอย่างไรถึงเรียกว่า “การท่องเที่ยวแบบคาร์บอต่ำ หรือรักษ์โลก นักท่องเที่ยวคุณภาพสูงแบบรักษ์โลกต้องจ่ายแค่ไหนเพื่อรักษ์โลก ผู้ประกอบการท่องเที่ยว จะต้องปรับตัวอย่างไรให้เป็นธุรกิจคาร์บอนต่ำ รักษ์โลกแล้ว ต้องปรับธุรกิจ จะหาแหล่ง Green Loan ดอกเบี้ยต่ำได้ที่ไหน รวมถึง รักษ์โลกแล้ว จะเชื่อมโยง/ขยายตลาดท่องเที่ยว inter ได้อย่างไร เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2566 โดยมีการถ่ายทอดสดผ่าน Zoom และ Facebook Live จากร้านแกงกาดจริงใจ ตลาดจริงใจ จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒินำโดย

1. คุณพิชัย จิราธิวัฒน์ ประธานคณะกรรมการพลังงาน หอการค้าไทย

2. ดร.สุวิทย์ ธรณินทร์พานิช

ประธานกรรมการมูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน

3. คุณอิทธิพล เลิศศักดิ์ธนกุล

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย

4. คุณศักดิ์สกุล ศุภกฤตอนันต์

รองผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชียงใหม่

5. รองศาสตราจารย์วงกต วงศ์อภัย

6. คุณเปรมชัย กุศลฤกษ์ดี

ประธานกรรมการบริษัท เคเชอร์ เพย์เมนท์ จำกัด

7. ดร.ดิษฐา นนทิวรวงษ์

เลขานุการคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ด้านพลังงาน (ผู้ดำเนินรายการ)

#CMU #MDRI #GHG