คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2535 เป็นคณะที่ 13 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และต่อมาปีพ.ศ. 2542 ได้ย้ายที่ทำการคณะฯมาที่สถานีวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในปี พ.ศ.2536 คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้สาขาอุตสาหกรรมเกษตร เป็นสาขาขาดแคลน เนื่องจากรัฐบาลได้เห็นว่าอุตสาหกรรมเกษตรเป็นแนวทางที่สำคัญแนวทางหนึ่งที่จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกร
คณะอุตสาหกรรมเกษตร มีปณิธานในการดำเนินงาน คือ มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตให้มีคุณภาพ และมีจิตสำนึกที่ดีต่อสังคม เป็นสถาบันการศึกษาที่เน้นการวิจัยในเชิงเอกลักษณ์ของภาคเหนือ
นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการเป็นสถาบันวิชาการทางอุตสาหกรรมเกษตรที่มีความเป็นสากล สร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน ทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุจินดา ศรีวัฒนะ ดำรงตำแหน่งคณบดี ในปัจจุบัน
พ.ศ. 2515- เปิดสอนในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร สังกัดภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พ.ศ. 2533- เริ่มโครงการจัดตั้งคณะอุตสาหกรรมเกษตร โดยระยะแรกได้ใช้อาคาร ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2533 - วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537
พ.ศ. 2535- จัดตั้งเป็นคณะ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 109 ตอนที่ 120 ลงวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2535 เป็นคณะที่ 13 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พ.ศ. 2536- คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้สาขาอุตสาหกรรมเกษตรเป็นสาขาขาดแคลน
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
พ.ศ. 2537- ย้ายสำนักงานจากอาคารภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มาขอใช้อาคารบัณฑิตวิทยาลัย เป็นสำนักงานชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 – วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2542
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี- สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพทางอุตสาหกรรมเกษตร
- สาขาวิชาวิศวกรรมกระบวนการอาหาร
พ.ศ. 2538เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี- สาขาวิชาเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์
พ.ศ. 2539- เริ่มก่อสร้างอาคารเรียนและปฏิบัติการ ณ สถานีวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2539 และสร้างแล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2541
พ.ศ. 2542- ย้ายคณะอุตสาหกรรมเกษตร ไปอยู่ที่สถานีวิจัยและฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2542 – ปัจจุบัน
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี- สาขาวิชาเทคโนโลยีการบรรจุ
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท - สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ (สาขาร่วม)
พ.ศ. 2543 เปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอก
- สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ (สาขาร่วม)
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
พ.ศ. 2544
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท (แผน ข. ภาคพิเศษ)
- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
พ.ศ. 2545
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท (แผน ข. ภาคพิเศษ) สาขาร่วม (ร่วมกับคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่)
พ.ศ. 2549
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี
- สาขาวิชาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท
- สาขาวิชาการพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร
- สาขาวิชาวิศวกรรมกระบวนการอาหาร
พ.ศ. 2557เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมกระบวนการอาหาร เพื่อเป็นแขนงวิชาของสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
พ.ศ. 2558
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)
พ.ศ. 2560
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอก- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)
พ.ศ. 2561
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท- สาขาวิชาเทคโนโลยีการบรรจุ
พ.ศ. 2565
เปิดสอนหลักสูตรปริญญาตรี- สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)
- สาขาวิชาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ทางทะเล เปลี่ยนชื่อเป็น “สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารทะเล”