ปรึกษาหารือความร่วมมือในการบูรณาการการถ่ายทอดพันธุ์ข้าวพันธุ์กลายสู่เกษตรกรจังหวัดกำแพงเพชร

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

ศาสตราจารย์ ดร. สัญชัย จตุรสิทธา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศาสตราจารย์ (เกียรติคุณ) ดร. ถิรพัฒน์ วิลัยทอง ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ให้การต้อนรับ นายอุทัย นุชพิเรนทร์ รองประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกำแพงเพชร คนที่ 2 และคณะ เพื่อปรึกษาหารือการสร้างความร่วมมือในการบูรณาการการถ่ายทอดพันธุ์ข้าวพันธุ์กลายสู่เกษตรกรจังหวัดกำแพงเพชร ภายใต้บันทึกความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรห้วยไผ่เพื่อการผลิต ตำบลห้วยไผ่ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ทั้งนี้ ได้มีการบรรยายสรุปเรื่อง “ที่มาของข้าวสายพันธุ์ใหม่สู่เกษตรกรข้าวไทย” โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. ถิรพัฒน์ วิลัยทอง ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์ เรื่อง “เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านข้าวพันธุ์กลายที่ปรับปรุงพันธุ์ด้วยลำไอออนพลังงานต่ำ” โดย ดร.บุญรักษ์ พันธ์ไชยศรี ตำแหน่งนักวิจัย ชำนาญการ และ “วิธีการเพาะปลูกข้าวให้ได้ประสิทธิ์ผลสูงสุด” เรื่อง “การใช้ประโยชน์และส่งเสริมข้าวลำไอออนสู่ชาวนาไทย” โดย ดร.จิรณัทฐ์ เตชะรัง ตำแหน่งนักวิจัย จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ณ ห้องประชุมชั้น 3 สถาบันฯ หลังจากนั้นได้เข้าเยี่ยมชมเครื่องเร่งอนุภาคสำหรับการปรับปรุงพันธุ์ข้าว และเครื่องเร่งอนุภาคอื่นๆ ในอาคารเทคโนโลยีลำไอออน ณ อาคารเทคโนโลยีลำไออน ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์   ข้อมูลโดย :