มช. จับมือ สวก. พัฒนาการวิจัยการเกษตรและบุคลากรด้านการเกษตร

25 กุมภาพันธ์ 2564

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) บูรณาการการทำงาน พัฒนางานวิชาการ ต่อยอดผลงานวิจัยการเกษตรที่มีศักยภาพสู่ชุมชนและเครือข่าย ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ คุณกุลวรา โชติพันธุ์โสภณ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ การส่งเสริม สนับสนุนทุนเพื่อการพัฒนาการวิจัยการเกษตรและบุคลากรด้านการเกษตร วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ณ ห้องประชุมบัวเรศ คำทองชั้น 5 สำนักงานมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 2
ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบดีว่าสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) เป็นหน่วยงานให้ทุนที่มุ่งเน้นการส่งเสริม สนับสนุน และพัฒนางานวิจัยการเกษตร รวมทั้งการเผยแพร่ความรู้ในด้านการเกษตรเพื่อสร้างความเข้มแข็งของภาคการเกษตรอย่างยั่งยืนและเป็นหนึ่งในหน่วยบริหารและจัดการทุน Program Management Unit ของประเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับการสนับสนุน ทุนวิจัยจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) มาโดยตลอด นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบันรวมงบประมาณทั้งสิ้นมากกว่า 300 ล้านบาท
ตลอดหลายปีที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเชียงใหม่มุ่งเน้นการผลิตและพัฒนาผลงานวิจัยและนวัตกรรมในลักษณะบูรณาการและสหวิทยาการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาท้องถิ่น รวมทั้งยกระดับการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศที่ยั่งยืน ตลอดจนสร้างเครือข่ายความร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา หน่วยงานภาคเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เรื่อง“การส่งเสริม สนับสนุนทุน เพื่อการพัฒนาการวิจัยการเกษตรและบุคลากรด้านการเกษตร” ในครั้งนี้ โดยมี วัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกันในการพัฒนางานวิชาการ เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งร่วมกันส่งเสริม สนับสนุน การพัฒนางานวิจัย และต่อยอดผลงานวิจัยการเกษตรที่มีศักยภาพสู่ชุมชนและเครือข่าย สามารถ ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป.

#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน

#CMUSDGs #CMUSDG #CMUSDG8 #CMUSDG9 #CMUSDG17