สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

ศาสตราจารย์ ดร.โสระยา ร่วมรังษี หัวหน้าหน่วยวิจัยธาตุอาหารพืชและการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดิน พร้อมด้วย ดร.ชัยอาทิตย์ อิ่นคำ ตำแหน่งนักวิจัยชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ อ.ดร.กนกวรรณ ปัญจะมา จากคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำดอกปทุมมา และกระเจียวหลากหลายสายพันธุ์ เข้าร่วมจัดแสดงในงานแสดงสินค้าระดับโลกด้านพืชสวน IPM ESSEN 2023 (The International Plant Fair 2023) ณ เมือง Essen ประเทศ Germany ระหว่างวันที่ 24 – 27 มกราคม 2566 ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก ถือเป็นการเปิดตลาดปทุมมาและกระเจียวพันธุ์ใหม่ในต่างประเทศ เล็งผลต่อยอดเพิ่มการส่งออกกระเจียวและปทุมมาในตลาดต่างประเทศได้มากขึ้นในอนาคต
โดยการนำพันธุ์พืชไปจัดแสดงในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกันของ ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ, คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ บริษัท Fleurizon International จากประเทศสหรัฐอเมริกา