MoU CMU ร่วมกับ TGO และอุตสาหกรรม 8 แห่งใน EEC

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยรองศาสตราจารย์วงกต วงศ์อภัย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน”  เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 ณ ห้องประชุมบางแสน ชั้น 3 โรงแรม โอ๊ควูด โฮเต็ล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีคุณเกียรติชาย ไมตรีวงษ์   ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นประธานกล่าวเปิดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ดังกล่าว

ทั้งนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC เข้าร่วมลงนามบันทึกตกลงความร่วมมือ เพื่อพัฒนาด้านเศรษฐกิจหมุนเวียน มุ่งเน้นที่การนำวัตถุดิบที่เหลือทิ้งและผลิตภัณฑ์พลอยได้ (หรือของเสีย) จากกระบวนการผลิตกลับมาใช้ใหม่หรือใช้ซ้ำตามสภาพ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์ทรัพยากรได้อย่างสูงสุด จำนวน 8 แห่ง ดังนี้

1. บริษัท ชิน-เอทซุ ซิลิโคนส์ (ประเทศไทย) จำกัด

2. บริษัท ซูมิโตโม รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด

3. บริษัท ทั้งฮั่วซิน จำกัด

4. บริษัท ไททัน เมทัล จำกัด

5. บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน)

6. บริษัท บีบีจีไอ ไบโอเอทานอล (ฉะเชิงเทรา) จำกัด

7. บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด

8. บริษัท แอลแอลไอที (ประเทศไทย) จำกัด

นอกจากการลงนามแล้ว รองศาสตราจารย์วงกต วงศ์อภัย พร้อมคณะ ได้แนะนำขั้นตอนแนวทางดำเนินแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียนให้กับผู้แทนโรงงานต้นแบบ 8 แห่งข้างต้น ซึ่งองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คาดหวังการนำแนวคิดจาก Circular ไปสู่ Green ในโรงงานที่เข้าร่วมไปสู่การขยายผลโรงงานแห่งอื่นๆ ต่อไป

#TGO #STRI  #CircularEconomy #GHG #CMU