แลกเปลี่ยนงานวิจัย 2: ต่อยอดร่วมมือ NAU-MSU-CMU

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566  ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. สัญชัย จตุรสิทธา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (STRI) มช. พร้อมด้วยผู้บริหาร ผู้แทนนักวิจัย และผู้แทนงานบริหารงานวิจัย บริการวิชาการและวิเทศสัมพันธ์ ได้ประชุมหารือต่อยอดความร่วมมือ MoU ที่ทำร่วมกับ Nanjing Agricultural University (NAU) และ Michigan State University (MSU) ภายใต้โครงการ OFOM (One faculty-one MOU) ของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี Prof. Feng Hu รองอธิการบดี NAU และ Prof. Jiaguo Qi (Asia Hub Director-MSU) และคณาจารย์ร่วมหารือวิชาการ

ความร่วมมือเดิมทำด้าน Nexus (Energy-water-food) ในลักษณะเครือข่ายร่วมกับ Asia hub ที่เป็นเครือข่ายหลักงานวิจัยบูรณาการระดับนานาชาติที่ NAU และ MSU เป็น Node นำ ในครั้งนี้ได้หารือการขยายกรอบ MoU ความร่วมมือที่มีอยู่และพิจารณาการทำงานครอบคลุมเพิ่มเติมในมิติอื่นๆอาทิ งานวิจัยด้านผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ป่าไม้ เกษตร ไปสู่ Climate โดย มช.จะมุ่งเน้นขับเคลื่อน Energy-water-climate ในส่วนไทยและพัฒนา Networking ในส่วนอินโดจีน เพื่อเตรียมไปสู่การร่วม Asia Hub workshop ช่วงกรกฏาคม รวมถึงในช่วงเช้าก่อนการประชุมได้ไปเยี่ยมชม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ห้องวิจัย National Center of Meat Quality and Safety Control ของรัฐบาลจีนที่ตั้งอยู่ที่ NAU อีกด้วย

#Asiahub #NAUCMU #STRI #MOU #OFOM #CMU