งาน GREEN YOUR FOOD FESTIVAL เทศกาลทวงคืนพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะอาหาร

5 ธันวาคม 2565

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์


                รองศาสตราจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับและเป็นประธานเปิดงาน GREEN YOUR FOOD FESTIVAL เทศกาลทวงคืนพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะอาหาร โดยมีอาจารย์ประภาศรี บุญวิเศษ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและประธานกรรมการบริหารแผนคณะที่ 5 สสส. กล่าวถึงการขับเคลื่อนระบบอาหารตลอดห่วงโซ่อย่างยั่งยืน คุณสุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่กล่าวถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรสู่วิถีการบริโภคอาหารอินทรีย์เพื่อสุขภาพอย่างมีส่วนร่วม ศาสตราจารย์ ดร.พวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล กล่าวที่มาของโครงการ Green Kitchen ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจาก“โครงการสร้างเสริมสุขภาพจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภคและกลุ่มผู้เปราะบาง ในช่วงภาวะวิกฤติพร้อมทั้งผลักดันระบบห่วงโซ่อาหารอย่างครบวงจรเข้าสู่ภารกิจของหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ & quot; ซึ่งสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ดำเนินการขับเคลื่อนโครงการโดย ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยร่วมกับภาคีต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้เชียงใหม่เป็นเมืองอาหารปลอดภัยอย่างแท้จริง ทางโครงการฯ ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2565 ในการตรวจหาสารเคมีตกค้างในผักของกลุ่มเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการ พร้อมๆ กับการเก็บตัวอย่างผักจากร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการเพื่อตรวจหาสารตกค้างเช่นกัน โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจะได้รับตราสัญลักษณ์ Green Farm และ Green Kitchen ตามลำดับ ส่วนร้านอาหารที่สำรวจพบวัตถุดิบที่มีสารเคมีตกค้าง ทางโครงการก็ได้ทำการเชื่อมโยงกลุ่มเกษตรกรที่มีผักผ่านมาตรฐานการตรวจสอบหรือ Green Farm เพื่อให้ทางร้านอาหารได้มีแหล่งซื้อผักอินทรีย์ในราคาต้นทุน นอกจากจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคงขึ้น ทั้งยังทำให้เกษตรกรสามารถวางแผนในการปลูกผักร่วมกับเชฟ หรือร้านอาหาร ลดปัญหาเรื่องผลผลิตล้นตลาด เพื่อเป็นกำลังใจให้กับร้านอาหารที่ทำงานอย่างหนักในการคัดสรรวัตถุดิบที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภค ทางโครงการฯ จึงได้จัดพิธีมอบตราสัญลักษณ์ Green Kitchen ให้กับร้านที่ผ่านมาตรฐาน จำนวน 43 ร้าน พร้อมกับถือโอกาสนี้จัดงานเทศกาล Green Your Food เพื่อเป็นเวทีให้กับคนทำงานในด้านธุรกิจอาหารอินทรีย์ และธุรกิจสีเขียวที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ได้มาร่วมกันแบ่งปันความรู้ แนวคิด ผ่านเวทีเสวนา เกิดการสร้างเครือข่ายเพื่อขับเคลื่อนการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับจานอาหารของผู้บริโภคชาวเชียงใหม่ ภายในงานมีการออกร้านของธุรกิจและกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านอาหารต่างๆ ที่มีแนวคิดรักษ์โลก ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยด้านอาหาร และมองเห็นความสำคัญเรื่องอาหารยั่งยืน อาทิ ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะทำการตรวจเลือดเพื่อหาสารเคมีตกค้างในเลือด พร้อมให้คำปรึกษาแนะนำ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกผักนำผลผลิตอินทรีย์มาขาย ริมปิงซูเปอร์มาร์เก็ตนำสินค้าอินทรีย์มาให้ชิมฟรี และขายในราคาพิเศษ กลุ่มโรงแรมนำโดยโรงแรมมีเลียเชียงใหม่นำเสนออาหารสเปนจานพิเศษ คือ ปาเอญ่า กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ นำผลิตภัณฑ์จากไก่ประดู่หางดำมาให้ชิมฟรี ร้าน Fresh Harvest Farm นำเนื้อมาให้ชิมพร้อมขายในราคาพิเศษ นอกจากนี้ยังมีร้าน Rabbit Friday . CHOUX ที่ใช้วัตถุดิบปลอดภัยและวัตถุดิบอินทรีย์มาเข้าร่วม กาดสันคะยอมออนไลน์เอาร้านมาเปิดออฟไลน์ โชว์ทำลาบ โดยนักเลงลาบสันราย และย่างไส้อั่ว พร้อมทั้งร้าน Happy Allergy ขนมเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่แพ้กลูเต็น แพ้ถั่ว แพ้นม สนุกกับการทำ Sensory taste เครื่องปรุงต่างๆ ทำความรู้จักกับเครื่องปรุงของคนพื้นที่สูง กับรถชำเปลี่ยนโลก ที่จับมือมาพร้อมกับโรงเรียนสีเขียวที่ทำเรื่องอาหารถาดหลุม นำอาหารชาติพันธุ์มาจำหน่าย และยังมีร้านค้าอีกมากมายที่เข้าร่วมนอกจากร้านค้า ภายในงานยังมี Workshop จากเชฟ แบล็ก ภานุภน บุลสุวรรณ จากร้าน Blackitch Artisan Kitchen มาแนะนำน้ำผึ้งจากที่ต่างๆ ให้ความรู้และทำ Honey Tasting โดยร่วมกับนายสัตวแพทย์ชัยโรจน์ โพธิ์เจริญ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องมาตรฐานน้ำผึ้งปลอดภัย ตามด้วย Workshop การทำคอมบูฉะเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จากเชฟแนน รินเมธ ไทยสุชาติ จากร้าน Cuisine de Garden และ Workshop การทำผักดองในหลากหลายวัฒนธรรม จาก ศศิธร คำฤทธิ์ นักสื่อสารด้านอาหาร สนุกกับ Cooking Show จากกลุ่มร้านอาหารชื่อดังในเชียงใหม่ นำโดย เชฟจีโน่ จิตศักดิ์ หลิมภากรกุลจาก Master Chef Thailand Season 3 เชฟมอส ธนกฤต ทาศักดิ์ จาก Ginger Farm Kitchen เชฟบิลลี่ สุขสันต์ ชุตินธราทิพย์ จากโรงแรมมีเลีย เชียงใหม่ ในการจุดประกายในการขับเคลื่อนในการทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองอาหารปลอดภัย ทำให้คนทั่วไปเกิดการตระหนักรู้ และตื่นตัวเรื่องอาหารปลอดภัยเกิดการสร้างเครือข่ายและห่วงโซ่อาหารสีเขียวที่แข็งแรงให้กับเชียงใหม่ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของอาหารปลอดภัยเพื่อสุขภาวะที่ดีของคนเชียงใหม่ทุกคน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ณ กาดต่อนยอน ชุมชนโหล่งฮิมคาว ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
 
แกลลอรี่