ผลงานวิจัย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. และ Lanzhou Institute of Husbandry and Pharmaceutical Sciences สาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง Optimization of Fermentation Process of Zanthoxylum bungeanum Seeds and Evaluation of Acute Toxicity of Protein Extract in Mice ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Foods (Published : 11 December 2024)

23 ธันวาคม 2567

คณะสัตวแพทยศาสตร์

หนึ่งในผลงานวิจัยภายใต้ความร่วมมือของ Chinese-Thai Traditional Chinese Veterinary Medicine and Techniques Cooperation Laboratory ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Lanzhou Institute of Husbandry and Pharmaceutical Sciences สาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง Optimization of Fermentation Process of Zanthoxylum bungeanum Seeds and Evaluation of Acute Toxicity of Protein Extract in Mice ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Foods (Published : 11 December 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 4.7), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2304-8158/13/24/4004

โดยการศึกษามุ่งเน้นในการลดปัญหา high molecular weight และ anti-nutritional factors ของเมล็ดพริกหม่าล่า, พืชในสกุลมะแขว่น Zanthoxylum, ด้วยการหมักกับเชื้อโพรไบโอติกส์ Bacillus subtilis และ Lactobacillus plantarum ในสภาวะที่เหมาะสม โดยผลการทดลองพบว่า soluble protein content, water and oil holding capacity, the emulsifying activity และ stability indices ของเมล็ดฮวาเจียวได้รับการปรับปรุงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น ความปลอดภัยของเมล็ดฮวาเจียวหมักได้รับการยืนยันจากการทดสอบความเป็นพิษแบบเฉียบพลันในหนูทดลองอีกด้วย การศึกษาครั้งนี้จึงเป็นการช่วยพัฒนาอาหาร functional food ingredient ให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น
แกลลอรี่