CMU
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
|
การศึกษา
การรับสมัครระดับปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
|
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
|
TH
EN
CN
TH
EN
CN
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
การศึกษา
การรับสมัครระดับปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
ข่าวสาร
ข่าวงานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
ข่าวบุคคลเด่น
รางวัลและความภาคภูมิใจ
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ภาพข่าวผู้บริหาร
ข่าวรับสมัครงาน
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ปฏิทินกิจกรรม
COVID-19 และ PM2.5
เกี่ยวกับ มช.
ประวัติความเป็นมา
60 ปี มช.
ปณิธาน/วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กร
อำนาจหน้าที่
สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
เกี่ยวกับมช.
ข้อมูลสาธารณะ
CMU 360 องศา
SDGs
โครงสร้างองค์กรและการบริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนพัฒนาการศึกษามช. ระยะ 5 ปี
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย
คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
ผู้บริหารส่วนงาน
ผู้บริหารหน่วยงาน
สภาพนักงาน
Download CMU Powerpoint Template
ช่องทางการสอบถามข้อมูล (Q&A)
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ติดต่อเรา
เสนอแนะ/ร้องเรียน
ข่าว
ผลงานวิจัย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. และ Lanzhou Institute of Husbandry and Pharmaceutical Sciences สาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง Optimization of Fermentation Process of Zanthoxylum bungeanum Seeds and Evaluation of Acute Toxicity of Protein Extract in Mice ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Foods (Published : 11 December 2024)
23 ธันวาคม 2567
คณะสัตวแพทยศาสตร์
หนึ่งในผลงานวิจัยภายใต้ความร่วมมือของ Chinese-Thai Traditional Chinese Veterinary Medicine and Techniques Cooperation Laboratory ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ Lanzhou Institute of Husbandry and Pharmaceutical Sciences สาธารณรัฐประชาชนจีน เรื่อง Optimization of Fermentation Process of Zanthoxylum bungeanum Seeds and Evaluation of Acute Toxicity of Protein Extract in Mice ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Foods (Published : 11 December 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 4.7), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1
สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
https://www.mdpi.com/2304-8158/13/24/4004
โดยการศึกษามุ่งเน้นในการลดปัญหา high molecular weight และ anti-nutritional factors ของเมล็ดพริกหม่าล่า, พืชในสกุลมะแขว่น Zanthoxylum, ด้วยการหมักกับเชื้อโพรไบโอติกส์ Bacillus subtilis และ Lactobacillus plantarum ในสภาวะที่เหมาะสม โดยผลการทดลองพบว่า soluble protein content, water and oil holding capacity, the emulsifying activity และ stability indices ของเมล็ดฮวาเจียวได้รับการปรับปรุงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้น ความปลอดภัยของเมล็ดฮวาเจียวหมักได้รับการยืนยันจากการทดสอบความเป็นพิษแบบเฉียบพลันในหนูทดลองอีกด้วย การศึกษาครั้งนี้จึงเป็นการช่วยพัฒนาอาหาร functional food ingredient ให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น
งานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: