9 สิงหาคม 2566

รองศาสตราจารย์ ดร.วินิตา บุณโยดม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการนานาชาติด้านการเสพติด (Thailand Addiction Scientific Conference) (TASC) ซึ่งเปิดโอกาสให้นักวิชาการด้านการเสพติด นักวิจัย ผู้ปฏิบัติงาน ผู้ดำเนินนโยบายด้านยาเสพติด ผู้มีบทบาทในระบบการศึกษาด้านสุขภาพ-ความยุติธรรม และภาคประชาสังคม ได้พบปะและเรียนรู้เพิ่มเติม โดยหัวข้อในปีนี้คือ "นโยบายและการดำเนินการด้านยาเสพติด" ร่วมกับ "วิทยาศาสตร์การเสพติด นโยบายและการศึกษา: การเติบโตและความก้าวหน้าในโลกหลังการระบาดใหญ่"ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-11 สิงหาคม 2566
              การประชุม 3 วันนี้เป็นพื้นที่พบปะและติดตามวิทยาศาสตร์การเสพติด นโยบายยาเสพติด การทำให้พืชเสพติดถูกต้องตามกฎหมาย การเฝ้าระวังทางนิติวิทยาศาสตร์ ความยุติธรรมทางเลือก การปรับปรุงการรักษา; กลยุทธ์การลดความต้องการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาเสพติด การสูบบุหรี่; และการศึกษาของแพทย์ การแบ่งปันประสบการณ์โดย UNODC, WHO, IDPC, สหรัฐอเมริกา, AU, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และผู้เชี่ยวชาญชาวไทย มีผู้เข้าร่วมทั้งนักวิชาการ นักวิจัย นักวิชาการด้านการใช้สารเสพติดและสารเสพติด ผู้ดำเนินนโยบายด้านยาเสพติดและการบังคับใช้กฎหมายผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนการยุติธรรม ภาคประชาสังคมที่ตอบสนองต่อยาเสพติดและการเสพติดตลอดจนผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน ณ ห้องทองกวาว สำนักบริการวิชาการ (Uniserv) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่