การลงคะแนนเลือกตั้งผู้แทนนักศึกษา ปีการศึกษา 2566 ใช้ระบบ CMU VOTE ผ่าน CMU MOBILE APPICATION

9 กุมภาพันธ์ 2566

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรพจน์ เสรีรัฐ ผู้ช่วยอธิการบดีในนามประธานคณะกรรมการดำเนินการเลือกตั้งผู้แทนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะกรรมการดำเนินการเลือกตั้ง ผู้แทนนักศึกศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปีการศึกษา 2565 และผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2566 ได้ดำเนินการเปิดผลการลงคะแนนเลือกตั้งผู้แทนนักศึกษา ปีการศึกษา 2566 โดยได้ดำเนินการใช้ระบบ CMU VOTE ผ่าน CMU MOBILE APPICATION โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชาย รังสิยางกูล เป็นผู้อำนวยการพัฒนาระบบการเลือกตั้ง ซึ่งใช้แนวคิดของระบบการลงคะแนนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-voting) และเทคโนโลยีระบบรหัสแบบกุญแจสาธารณะ (Public Key Infrastructure : PKI) หรือระบบรหัสแบบอสมมาตร (Asymmetric Key Cryptography) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล ในปีการศึกษา 2566 มีจำนวนนักศึกษามาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวน 14,047 คน จากนักศึกษาผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 30,643 คน คิดเป็นร้อยละ 45.8 ณ ลานกิจกรรม องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (อ.มช.) วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เวลา 17.30 - 19.00 น.
สามารถติดตามรายละเอียดผลการเลือกตั้งผ่านเพจเลือกตั้งผู้แทนนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://www.facebook.com/cmuso.election

ภาพและรายละเอียดประกอบข่าว : กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่