โครงการการขับเคลื่อนเชิงบูรณาการเพื่อยกระดับไก่พื้นเมืองไทยสู่สัตว์เศรษฐกิจฯ

คณะสัตวแพทยศาสตร์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.สุวิทย์ โชตินันท์ อาจารย์สังกัดภาควิชาคลินิกสัตว์บริโภค คลินิกสัตว์ปีก คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดำเนินโครงการการขับเคลื่อนเชิงบูรณาการเพื่อยกระดับไก่พื้นเมืองไทยสู่สัตว์เศรษฐกิจและยกระดับ-กระจายรายได้สู่เกษตรกรในภาคเหนือของประเทศไทย มีวัตถุประสงค์สำคัญคือการยกระดับ สร้างเสริมอาชีพและเศรษฐกิจระดับฐานรากให้แก่กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่พื้นเมืองในจังหวัดพะเยา อันประกอบไปด้วย ไก่เหลืองบุษราคัมพะเยา และไก่ประดู่หางดำ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.สุวิทย์ โชตินันท์ ในฐานะผู้อำนวยการแผนงานวิจัยฯ ผศ.ดร. ฑีฆา โยธาภักดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ หัวหน้าโครงการวิจัยที่ 4 การพัฒนาแบบจำลองเครือข่ายทางสังคมของห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่คุณค่าของกลุ่มเกษตกรไก่ประดู่หางดำในภาคเหนือของประเทศไทย อาจารย์ ดร. วัชรพงศ์ นรพัลลภ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการวิจัยเรื่อง “จากจมูกถึงหาง” การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไก่ประดู่หางดำเพื่อเพิ่มอัตลักษณ์และการรับรู้ผลิตภัณฑ์ สู่ความยั่งยืนและมั่นคงทางอาหารโปรตีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จัดงาน “ไก่สู่กว๊าน” ขึ้น เพื่อนำเสนอเมนูอาหารจากไก่พื้นเมืองที่มีคุณภาพและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพะเยา