งานวิจัยปรับปรุงพันธุ์ “มะเขือเทศต้านทานโรคเหี่ยวเขียว” Tomatoes Resistant to Bacterial Wilt
22 เมษายน 2567
ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์
งานวิจัยปรับปรุงพันธุ์ “มะเขือเทศต้านทานโรคเหี่ยวเขียว” Tomatoes Resistant to Bacterial Wilt โดยอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนาพันธุ์มะเขือเทศโรงงานให้ต้านทานต่อ “โรคเหี่ยวเขียว” ซึ่งมีการประเมินและคัดเลือกพันธุกรรมมะเขือเทศจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากนั้นนำมาผสมกับพันธุ์ที่มีลักษณะทางการค้าที่ดี และนำมาปลูกเพื่อทดสอบการกระจายตัว จนได้ประชากรมะเขือเทศโรงงาน ที่มีลักษณะความต้านทานโรคเหี่ยวเขียวและมีผลผลิตสูง
Smart Agriculture towards Sustainable Development
#เกษตรมช.
ข้อมูลโดย : https://www.facebook.com/photo/?fbid=833981352089091&set=a.630792595741302