ขอเชิญร่วมพิธีดำหัวอดีตอธิการบดี อธิการบดี และอาจารย์อาวุโส มช. ศุกร์ 26 เม.ย.นี้

23 เมษายน 2562

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดพิธีดำหัวอดีตอธิการบดี อธิการบดีและคณาจารย์อาวุโส ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ในวันศุกร์ที่ 26 เมษายน 2562 ณ บริเวณลานสัก ข้างศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้คณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาปัจจุบัน และนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีล้านนาอันทรงคุณค่า

กิจกรรมในวันงานจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 07.59 น. ศาสตราจารย์คลินิก นพ. นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สรงน้ำพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ ศาลาธรรม และปล่อยนกปล่อยปลาที่สระน้ำบริเวณด้านหน้าศาลาธรรม เวลา 10.00 น. จะมีการแข่งขันประกวดลาบ ณ บริเวณสำนักงานมหาวิทยาลัย เวลา 13.00 น. คณบดี ผู้อำนวยการสถาบัน สำนัก ศูนย์นำคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษา และศิษย์เก่าไปสรงน้ำพระพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ ศาลาธรรม

หลังจากนั้น เวลา 13.00 น. ณ ศาลาธรรม จะมีพิธีมอบรางวัลภูมิแผ่นดินปิ่นล้านนา ประจำปี 2561 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิลาวัณย์ เศวตเศรณี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กล่าวรายงาน และกล่าวรายนามผู้ได้รับรางวัล และอธิการบดีกล่าวแสดงความยินดีพร้อมมอบรางวัล

สำหรับพิธีดำหัวอดีตอธิการบดี อธิการบดีและคณาจารย์อาวุโส ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะเริ่มขึ้น เวลา 14.00 น. ณ บริเวณลานสักข้างศาลาธรรม โดยขบวนดำหัวจากทุกส่วนงานจะเคลื่อนขบวนมาเข้าสู่บริเวณพิธี และจะมีการแสดงฟ้อนเล็บ การประกาศผลและมอบรางวัลการประกวดขบวนดำหัว การประกวดการแต่งกายชุดพื้นเมือง และการประกวดลาบ จากนั้น รองศาสตราจารย์ นพ.อำนาจ อยู่สุข รองอธิการบดี ในฐานะประธานจัดงานจะกล่าวรายงานและขอพรเนื่องในโอกาสวันปีใหม่เมือง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยมอบเครื่องไหว้ดำหัวแก่อดีตอธิการบดี อธิการบดีและคณาจารย์อาวุโส เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว อธิการบดีและ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรีและนายกสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในฐานะผู้แทนคณาจารย์อาวุโส กล่าวอวยพร เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชาวมหาวิทยาลัยร่มแดนช้าง หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมงานจะทยอยดำหัว ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นใต้ต้นสัก และรับประทานอาหารว่างที่แต่ละคณะนำมาจัดเลี้ยงร่วมกัน

ขอเชิญชาว มช.ทุกท่านร่วมพิธีดำหัวอดีตอธิการบดี อธิการบดี และคณาจารย์อาวุโสมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2562 โดยพร้อมเพรียงกัน.