24 ธันวาคม 2564

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิด “เทศกาล ดี-อร่อย โครงการหลวง Royal Project Fresh From Farm” ณ บริเวณสวนไผ่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรโครงการหลวง ชนกาธิเบศรดำริ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-29 ธันวาคม 2564 เวลา 8.00-19.00 น. โดยมีพลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานเปิดงานฯ เพื่อเป็นการเผยแพร่กิจกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าในพื้นที่ส่งเสริมของโครงการหลวง โครงการพัฒนาพื้นที่สูงแบบโครงการหลวง และส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าของชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง นอกจากจะเป็นการช่วยระบายผลิตผลของเกษตรกรแล้ว ยังเป็นการส่งเสริม การท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชนเผ่า โดยภายในพื้นที่มีการจำลองบ้านของชนเผ่า เช่น เผ่าคะฉิ่น ปกาเกอะญอ ลั้วะ การสาธิตการทอผ้า ศิลปะประดิษฐ์ รวมทั้งการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม จากร้านสวัสดิการของศูนย์ฯ สถานีฯ โครงการหลวง และบรรยากาศกาดมั่วครัวฮอมของชุมชนแม่เหียะ