อาจารย์และนักวิจัย มช. ที่ ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลกเพิ่มเติม 5 ท่าน “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2022 โดย Stanford University

28 พฤศจิกายน 2565

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) เผยแพร่ข้อมูลรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการอ้างอิงสูงที่สุดใน Top 2% ของโลก ในสาขาวิชาต่างๆ แบ่งออกเป็น 22 สาขาหลัก 174 สาขาย่อย โดยมาจากการศึกษาเรื่อง “Updated science-wide author databases of standardized citation indicators” ในวารสารวิชาการนานาชาติ PLOS BIOLOGY ซึ่งใช้ตัวชี้วัดที่หลากหลาย (citations, h-index, co-authorship adjusted hm-index, citations to papers in different authorship positions and a composite indicator (c-score))

และจากการเผยแพร่ข้อมูลครั้งนี้ สำหรับประเภท Single year impact 2021มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีอาจารย์ที่ได้รับการจัดอันดับเพิ่มเติม จำนวน 5 ท่าน จาก 4 สาขา (sub-field) โดยแบ่งเป็นอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จำนวน 4 ท่าน และคณะวิทยาศาสตร์ จำนวน 1 ท่าน

คณะแพทยศาสตร์ จำนวน 4 ท่าน ได้แก่

1. ศาสตราจารย์ นพ.ธีระ ทองสง  สาขา Obstetrics & Reproductive Medicine
  2. ศาสตราจารย์ นพ.ชายชาญ โพธิรัตน์  สาขา General & Internal Medicine
  3. ศาสตราจารย์ เชี่ยวชาญพิเศษ พญ.ผาสุก มหรรฆานุเคราะห์  สาขา Anatomy & Morphology
  4. ศาสตราจารย์ เชี่ยวชาญพิเศษ ดร.นพ.กิตติพันธุ์ ฤกษ์เกษม  สาขา General & Internal Medicine

คณะวิทยาศาสตร์ จำนวน 1 ท่าน ได้แก่

1. รองศาสตราจารย์ ดร.อิทธญากรณ์ พรหมพุทธา  สาขา Mycology & Parasitology

โดยแบ่งรายชื่อนักวิทยาศาสตร์และการจัดอันดับนักวิทยาศาสตร์ออกเป็น 2 ประเภท เช่นเดิมกับการเผยแพร่ครั้งก่อน (การจัดอันดับดังกล่าว ได้ใช้ข้อมูลการถูกอ้างอิง (citation) ของบทความวิชาการในฐานข้อมูล Scopus ของนักวิจัย ปรับปรุงเป็นข้อมูลล่าสุด วันที่ 1 กันยายน 2565) แบ่ง 2 ประเภท คือ

1. ผลกระทบการอ้างอิงตลอดชีพสูงที่สุด (career-long citation impact) โดยใช้ข้อมูลถึงสิ้นปี ค.ศ. 2021 ซึ่งมีรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก จำนวน 194,983 ท่าน ในไทย 209 ท่าน
  2. ผลกระทบการอ้างอิงเฉพาะปี ค.ศ. 2021 สูงที่สุด (citation impact during the single calendar year 2021) ซึ่งมีรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก จำนวน 200,196 ท่าน ในไทย 300 ท่าน

เอกสารอ้างอิง
John P.A. Ioannidis (2022), “September 2022 data-update for “Updated science-wide author databases of standardized citation indicators””, Mendeley Data, V5, doi: 10.17632/btchxktzyw.5

รายละเอียดเพิ่มเติม https://elsevier.digitalcommonsdata.com/datasets/btchxktzyw/5

ข้อมูลโดย สำนักบริหารงานวิจัย

ข้อมูลโดย : ข้อมูลโดย สำนักบริหารงานวิจัย