CMU
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
|
การศึกษา
การรับสมัครปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
|
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
|
TH
EN
CN
TH
EN
CN
หลักสูตร
แยกตามคณะ
ค้นหาหลักสูตร
ปริญญาตรี
ปริญญาโท
ปริญญาเอก
หลักสูตรอื่นๆ
การศึกษา
การรับสมัครปริญญาตรี
การรับสมัครระดับบัณฑิตศึกษา
การรับสมัครหลักสูตรนานาชาติ
ทุนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คณะและหน่วยงาน
คณะ
หน่วยงาน
ส่วนงานอื่นๆ
ข่าวสาร
ข่าวงานวิจัยและนวัตกรรม
ข่าวเด่น
ข่าวบุคคลเด่น
รางวัลและความภาคภูมิใจ
ประชุมสัมมนา/กิจกรรมของมหาวิทยาลัย
ภาพข่าวผู้บริหาร
ข่าวรับสมัครงาน
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ปฏิทินกิจกรรม
COVID-19 และ PM2.5
เกี่ยวกับ มช.
ประวัติความเป็นมา
60 ปี มช.
ปณิธาน/วิสัยทัศน์/พันธกิจ/ค่านิยมและวัฒนธรรมองค์กร
อำนาจหน้าที่
สัญลักษณ์มหาวิทยาลัย
เกี่ยวกับมช.
ข้อมูลสาธารณะ
CMU 360 องศา
SDGs
โครงสร้างองค์กรและการบริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แผนพัฒนาการศึกษามช. ระยะ 5 ปี
คณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย
คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย
ผู้บริหารส่วนงาน
ผู้บริหารหน่วยงาน
สภาพนักงาน
Download CMU Powerpoint Template
ช่องทางการสอบถามข้อมูล (Q&A)
นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ติดต่อเรา
เสนอแนะ/ร้องเรียน
ข่าว
กิน หวาน มัน เค็ม ให้พอดี สุขภาพดี ห่างไกลโรค
9 พฤศจิกายน 2564
คณะแพทยศาสตร์
สูตรการบริโภคอาหาร 6:6:1 คือ การรับประทาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคท่ีเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยมีสูตรการบริโภคอาหาร ดังนี้
หวาน
-น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน
มัน
-กินน้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน
เค็ม
กินเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน (หรือโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน)
เทคนิค
-ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง ลดการปรุงรส
-เลี่ยงขนมหวาน เครื่องดื่มรสหวาน
-เลี่ยงอาหารทอด เบเกอรี่ ลดอาหารที่มีกะทิ
-เลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสม งดน้ำมันทอดซ้ำ
-ลดน้ำจิ้ม อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว
-อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ
เรียบเรียงโดย คุณนฤมิตร บ้านคุ้ม
นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU
สุขภาพ
ข่าวสาร (COVID-19)
ข่าวเด่น
ข่าวสาร PM2.5
แกลลอรี่
×
RoomID:
Room Name:
Description: