กิน หวาน มัน เค็ม ให้พอดี สุขภาพดี ห่างไกลโรค

9 พฤศจิกายน 2564

คณะแพทยศาสตร์

สูตรการบริโภคอาหาร 6:6:1 คือ การรับประทาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคท่ีเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยมีสูตรการบริโภคอาหาร ดังนี้

หวาน
-น้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน

มัน
-กินน้ำมันไม่เกิน 6 ช้อนชา/วัน

เค็ม
กินเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา/วัน (หรือโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม/วัน)

เทคนิค
-ชิมก่อนปรุงทุกครั้ง ลดการปรุงรส
-เลี่ยงขนมหวาน เครื่องดื่มรสหวาน
-เลี่ยงอาหารทอด เบเกอรี่ ลดอาหารที่มีกะทิ
-เลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสม งดน้ำมันทอดซ้ำ
-ลดน้ำจิ้ม อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว
-อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อ

เรียบเรียงโดย คุณนฤมิตร บ้านคุ้ม
นักโภชนาการ งานโภชนาการ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

#MedCMU #MedCMUในมือคุณ
#คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#สื่อสารองค์กรMedCMU
แกลลอรี่