M.B.A. CMUBS สัมผัสโลกกาแฟ เรียนรู้ห่วงโซ่อุปทานแบบครบวงจร ณ ฮิลล์คอฟฟ์

3 มกราคม 2568

คณะบริหารธุรกิจ

วันที่ 14 ธันวาคม 2567 นักศึกษาปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) ชั้นปีที่ 1 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวนรวมกว่า 50 คน เปิดประสบการณ์เรียนรู้จริงนอกห้องเรียน ด้วยการเข้าศึกษาดูงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้กาแฟชาวไทยภูเขา (ฮิลล์คอฟฟ์) และร้านฮิลล์คอฟฟ์ สาขาถนนมหิดล จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำอย่างครบวงจร ตั้งแต่การปลูกกาแฟ การแปรรูป ไปจนถึงการจำหน่าย ผ่านการเยี่ยมชมสวนกาแฟ โรงคั่วกาแฟ และร้านกาแฟ

นอกจากนี้ นักศึกษายังได้เรียนรู้แนวคิดการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนที่ฮิลล์คอฟฟ์นำมาใช้ เช่น การพัฒนากาแฟ Low Carbon ซึ่งเป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตกาแฟ นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมขององค์กร

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนวิชาการบริหารการดำเนินงานและโซ่อุปทาน โดยนักศึกษาได้เรียนรู้จากการดำเนินงานขององค์กรธุรกิจชั้นนำ ทำให้เกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับแนวคิดของห่วงโซ่อุปทาน และเห็นภาพรวมของการบริหารธุรกิจตั้งแต่ต้นจนจบ
ข้อมูลโดย : หน่วยสื่อสารองค์กร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
แกลลอรี่