คณะสัตวแพทยศาสตร์

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Divergent Immune Responses to Minor Bovine Mastitis-Causing Pathogens ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Veterinary Sciences (Published: 7 June 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 2 (Journal Impact factor 2.0), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2306-7381/11/6/262

งานวิจัยเรื่อง Divergent Immune Responses to Minor Bovine Mastitis-Causing Pathogens เป็นการศึกษาที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเติมเต็มช่องว่างความรู้เกี่ยวกับกลไกการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของนิวโทรฟิลต่อเชื้อแบคทีเรียก่อโรคเต้านมอักเสบชนิด non-aureus staphylococci and mammaliicocci (NASM) และ lactic acid bacteria (LAB) ซึ่งสามารถนำไปสู่แนวทางการรักษาแบบใหม่ เพื่อรับมือกับปัญหาเต้านมอักเสบในโคนมที่เกิดจากเชื้อก่อโรคกลุ่ม minor pathogen