สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

เมื่อวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม 2567 ได้มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) เพื่อนำเสนอต้นทุนทางวัฒนธรรม “อบรมแม่ครูช่างฟ้อนลายเมือง" ครั้งที่ 8 ณ ห้องประชุมชั้น 2 สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เนื้อหาการอบรมในครั้งนี้ เป็นการบรรยายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เรื่อง ความหลากหลายทางวัฒนธรรมในโรงเรียนนานาชาติเชียงใหม่ และความสำคัญของการสอดแทรกศิลปวัฒนธรรมล้านนา ในการเรียนการสอนและกิจกรรมในโรงเรียนนานาชาติ การจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงเรียน มุ่งเน้นการเรียนรู้วิถีชีวิตคนเมืองและวัฒนธรรมล้านนา มุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ไม่ใช้การบังคับร่วมกิจกรรมแต่เป็นไปด้วยความสมัครใจ โดยมี ดร.วรวรรณ นิมิตพงษ์กุล เป็นวิทยากร ซึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากนักเรียนและครูชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ได้แก่ การฟ้อนเมือง การแต่งกายแบบพื้นเมือง ประเพณียี่เป็ง ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง และดนตรีพื้นเมือง เป็นต้น อีกทั้งวิทยากรได้บรรยายถึงประสบการณ์ การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและประเพณี ณ สาธารณรัฐเกาหลี โดยการนำทีมช่างฟ้อนจากเชียงใหม่ไปแสดงที่เมืองจินจู สาธารณรัฐเกาหลี

จากนั้นผู้เข้าอบรมได้ฝึกซ้อมท่าฟ้อนเทียน การถือประคองเทียน และการสลัดน้ำตาเทียนในจังหวะของท่าฟ้อนต่างๆ ประกอบเพลงตึงโนงจังหวะช้า แบ่งกลุ่มเพื่อทำกิจกรรมในการอบรมครั้งต่อไป พร้อมทั้งรับฟังการชี้แจงการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเครือข่ายจังหวัดลำปาง ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2567 และกิจกรรมการทดลองปฏิบัติการ “ฟ้อนเทียนถวายพระพร” ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567

กิจกรรมครั้งนี้ จัดโดย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาฟ้อนเมืองบ้านครูเอ จิดาภา (เครือข่ายช่างฟ้อนลายงาม ภายใต้โครงการช่างฟ้อนลายงาม : การส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาสู่เทศกาลเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นโครงการย่อยภายใต้โครงการ Creative Lanna Co-Communication กิจกรรมสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน ของสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและล้านนาสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

#โครงการช่างฟ้อนลายงามการส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาสู่เทศกาลเมืองเชียงใหม่ #แม่ครูช่างฟ้อนลายเมือง #CTRD #MDRI #ACCL #CL #CMU #CREATIVELANNA #ศูนย์วิจัยและพัฒนาการท่องเที่ยว #สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ #เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ #ศูนย์การเรียนรู้ฟ้อนเมืองบ้านครูเอจิดาภา #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและล้านนาสร้างสรรค์