สารสกัดจากเมล็ดส้มและเมล็ดมะนาว ฆ่าเซลล์มะเร็งตับในห้องปฎิบัติการได้ ผลสำเร็จงานวิจัย คณะแพทย์ มช.

24 ธันวาคม 2561

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์

ศาสตราจารย์ ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ นักวิจัย จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบกันว่าส้มและมะนาว มีประโยชน์ มีวิตามินซีอยู่จำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังได้มีการค้นคว้าวิจัยและบทความทางการแพทย์ในต่างประเทศ เกี่ยวกับเรื่องมะนาวและส้ม ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า พืชตระกูล ส้ม มะนาว มะกรูด และส้มโอ มีสารชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้พัฒนา เพื่อการรักษาโรคมะเร็งต่อไปได้ และจากการศึกษาวิจัยจากนักวิจัยนานาชาติ ที่ได้รายงานในวารสารทางวิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัย รายงานว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งในลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับที่สำคัญที่สุด เนื่องจากสารสกัดจากเมล็ดส้มและมะนาว เป็นสารจากธรรมชาติ ที่ใช้บริโภค และเป็นส่วนประกอบของอาหาร จึงทำให้กล่าวได้ว่า ถ้ามีการศึกษาต่อเนื่องอาจจะทำให้มีการพัฒนาใช้ร่วมกับยาคีโมที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกเพราะไม่มีผลข้างเคียง เหมือนยาคีโม ซึ่งมีเอกสารงานวิจัยที่อ้างอิงว่าเสริมฤทธิ์กับยาคีโมรวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง และยังเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดจากเมล็ดมะนาวและส้มสามารถทำลาย เซลล์มะเร็ง โดยไม่ส่งผลเสียต่อเซลล์ปกติ ทั้งนี้ยังมีการรายงานเพิ่มเติมว่า สารสกัดจากเมล็ดมะนาว และเมล็ดส้ม มีสารที่เรียกว่า เฮสเพอริดิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Hesperidin bioflavonoid) ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสารประกอบในพืชที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ คณะนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ จึงได้รวบรวมเอกสารงานวิจัยจากการรายงานในต่างประเทศ ทั้งหมดนี้ มาทดลอง ในห้องปฏิบัติการ โดยมีการทดลองด้วยการเลี้ยงเซลล์ในห้องปฏิบัติการ และได้เปรียบเทียบโดยนำสารสกัดจากเมล็ดมะนาว เมล็ดส้ม และสารที่เรียกว่าเฮสเพอริดิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Hesperidin bioflavonoid) ซึ่งเป็นสารมาตรฐานที่นำเข้าจากต่างประเทศ มาฉีดที่เครื่องมือ HPLC ซึ่งเป็นเครื่องมือใช้สำหรับแยก และวิเคราะห์สารประกอบ เพื่อวัดปริมาณของสาร และบ่งบอกชนิด การศึกษาไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ จึงเกิดคำถามว่าหากนำเอาสารสกัดจากเมล็ดส้ม และเมล็ดมะกรูด มาบด แล้วฉีดเข้าเครื่องวัดปริมาณของสาร จะเป็นอย่างไร จึงได้ทำการทดลอง ผลปรากฎว่าเส้นกราฟขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้สรุปได้ว่า ส้ม มะนาว มะกรูดเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ที่มีสารที่เรียกว่า เฮสเพอริดิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Hesperidin bioflavonoid) สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในตับได้ในระดับห้องปฏิบัติการ การศึกษาค้นคว้างานวิจัยทั้งหมดนี้ ได้พัฒนานำไปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สู่ประชาชน พร้อมออกสู่ตลาดในระดับประเทศ และต่างประเทศ และในอนาคตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกมากมาย ข้อมูลโดย : Faculty of Medicine
แกลลอรี่