ปลูกต้นไม้ในบ้านลดฝุ่นPM2.5

20 มีนาคม 2563

สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์

ปลูกต้นไม้ในบ้านลดฝุ่นPM2.5
สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในปัจจุบัน นอกจากหน้ากาก N95 ที่พอจะช่วยป้องกันฝุ่นได้เมื่อต้องอยู่ข้างนอกบ้าน แต่ขณะอยู่ในบ้านเราก็ยังได้รับผลกระทบจากฝุ่น PM 2.5 อยู่ เราจึงได้รวบรวมต้นไม้ที่จะช่วยลดฝุ่นและสารพิษในอากาศซึ่งจะช่วยให้อากาศภายในบ้านบริสุทธ์มากขึ้น ซึ่งสิ่งที่ทำหน้าที่ดักฝุ่นก็คือ ‘ส่วนใบ’ ที่พร้อมจะดักฝุ่นให้เกาะติดไว้ไม่ฟุ้งกระจาย โดยเฉพาะต้นไม้หลายๆ ชนิดที่มีลักษณะใบหยาบและมีขนบาง ๆ จะยิ่งช่วยกันฝุ่นได้อย่างดี แต่ทั้งนี้ควรหมั่นเช็ดใบทำความสะอาดด้วย
1.ต้นยางอินเดีย สามารถช่วยดักจับฝุ่นและยังสามารถช่วยดูดซับคาร์บอนมอนอกไซด์และคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีกด้วย
2.ต้นพลูด่าง ช่วยดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ซึ่งตกค้างอยู่ในอุปกรณ์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือในตัวอาคารและช่วยดูดซับสปอร์ของเชื้อรา และลดฝุ่นได้
3.ต้นเดหลี สามารถดูดสารพิษและฟอกอากาศ และเจ้าดอกที่หน้าตาคล้ายดอกหน้าวัวนี้สามารถดูดซับสารพิษในปริมาณมาก และช่วยกำจัดสปอร์ของเหล่าเชื้อรา
4.ต้นลิ้นมังกร สามารถขจัดมลภาวะทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ ไนโตรเจนมอนอกไซด์ ฟอร์มัลดีไฮด์ คลอโรฟอร์ม เบนซิน ทั้งยังผลิตออกซิเจนจำนวนมากตลอดทั้งคืน
5.ต้นปาล์มไผ่ จะลดปริมาณของคาร์บอนมอนอกไซด์ ฟอร์มาลดีไฮด์ และเบนซินในอากาศได้ และที่สำคัญที่สุดต้นปาล์มยังทำหน้าที่เป็นตัวปรับความชื้นที่ดี
ขอบคุณข้อมูลจาก : thestandard

  

ติดตามการวัดคุณภาพอากาศได้ที่  www.erdi.cmu.ac.th
สนใจสอบถามผลิตภัณฑ์และบริการของสถาบันฯ
ผ่านช่องทาง #Line : @vpr4950b
#ปัญหาหมอกควัน
#ไฟป่า #ชีวมวล #biomass
#pyrolysis #PM2.5
#สถาบันพลังงานมช.
#ERDICMU

แกลลอรี่