มช. นำองค์ความรู้ร่วมแก้ไขน้ำท่วมเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการขุดลอกท่อถนนสนามบิน และขยายลำน้ำ

26 พฤษภาคม 2565

ศูนย์สื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์


มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย รองศาสตราจารย์ ชูโชค อายุพงศ์ ประธานคณะทำงานวิชาการเพื่อสนับสนุนด้านการบริหารจัดการน้ำ เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยร่วมชี้แจงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแก่นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาจุดวิกฤติน้ำท่วมที่บริเวณแยกสนามบินเชียงใหม่ โดยในระยะสั้น ได้มีการขุดลอกท่อลอดเหลี่ยมถนนสนามบินที่มีตะกอนมากและขยายลำน้ำด้านท้ายน้ำเพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น ส่วนในระยะยาวจะมีการทำโครงสร้างระบายน้ำเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณดังกล่าว
.
เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 65 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการแก้ไขปัญหาจุดวิกฤติน้ำท่วมในเขตเมือง ที่บริเวณแยกสนามบินเชียงใหม่ ภายหลังเกิดน้ำท่วมขังจากเหตุฝนตกหนักในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และส่งผลกระทบต่อการจราจร จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ร่วมกับทุกภาคส่วนหารือแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วน และพบว่าในพื้นที่เขตเมืองมีจุดวิกฤติน้ำท่วมประมาณ 10 จุด โดยพิจารณาเริ่มดำเนินการแก้ไขที่จุดบริเวณแยกสนามบินเชียงใหม่เป็นจุดแรก เพื่อลดปัญหาด้านการจราจร และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีเมื่อมีผู้คนเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ด้วยอากาศยาน
.
โดย รศ.ชูโชค อายุพงศ์ ได้ร่วม ผบ.กองบิน 41, เทศบาลตำบลสุเทพ, เทศบาลนคร, อบจ.เชียงใหม่, แขวงทางหลวงที่สองเชียงใหม่ และบริษัทวิทยุการบิน ได้ชี้แจงถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณนี้ในระยะสั้น ได้มีการขุดลอกท่อระบายน้ำที่ข้ามผ่านถนนสนามบิน เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกขึ้น เนื่องจากมีตะกอนดินอุดตัน ส่วนในระยะยาวจะมีการเปิดทางระบายน้ำลอดผ่านถนนตามแนวลำเหมืองเส้นทางน้ำเดิม ซึ่งได้มอบหมายให้แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ร่วมออกแบบกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเสนอแผนงานโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณมาแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตาม กรณีมีฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขังกระทบการจราจรในห้วงนี้อีก จะใช้แผนการจัดระบบการจราจร โดยผู้ที่เดินทางออกจากสนามบินและต้องการเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ จะปรับใช้เส้นทางในกองบิน 41 โดยไม่ต้องมีบัตรผ่านทาง สำหรับผู้ที่เดินทางออกจากสนามบิน ต้องการมุ่งหน้าเข้าสู่ถนนเชียงใหม่-หางดง จะให้ใช้ถนนในสนามบินเชียงใหม่ ออกตรงสามแยกโรงน้ำแข็งตรงข้ามโลตัสหางดงเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางไปก่อน
.
ขอบคุณภาพและข้อมูล : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
และ รองศาสตราจารย์ ชูโชค อายุพงศ์


แกลลอรี่