มช.ผลิต “เครื่องทำน้ำแข็งอัจริยะ” ขนาด 500 กิโลกรัม/วัน

12 เมษายน 2565

สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์

        ในช่วงนี้อากาศร้อนๆ เราคงอยากจะกินอะไรที่มันดับร้อนได้ นั่นก็คือ “น้ำแข็ง” นั่นเอง แน่นอนว่าน้ำแข็งให้ความสดชื่นได้ดีมาก ไม่ว่าจะได้ดื่มร่วมกันกับน้ำอัดลม, กาแฟ, ชาเขียว, โกโก้, สมูตตี้, น้ำผลไม้, น้ำหวานหรือแม้กระทั่งน้ำเปล่าก็ทำให้เราอร่อย หากวันนี้คุณต้องการทานน้ำแข็ง การมี “เครื่องทำน้ำแข็ง” ก็ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจ โดยเครื่องทำน้ำแข็งเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณในฤดูร้อน ถ้าคุณวางแผนที่จะทานของเย็น หรืออะไรก็ตามที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายดับกระหาย เครื่องทำน้ำแข็งจะตอบโจทย์คุณมากที่สุดค่ะ

        บริษัท พลังงานนครพิงค์ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ได้รับมอบหมายจาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้ดำเนินการจัดสร้างเครื่องทำน้ำแข็งอัจริยะ หรือที่เรียกว่า เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติขนาด 500 กิโลกรัม/วัน พร้อมติดตั้ง ณ ศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สำหรับใช้ผลิตน้ำแข็งหลอดเล็ก จำหน่ายให้แก่ร้านอาหารและร้านค้าภายในศูนย์อาหารดังกล่าว ที่เปิดให้บริการแก่นักศึกษา บุคลากรของมหาวิทยาลัย และบุคคลภายนอก เพื่อลดปัญหาการปนเปื้อนและการละลายของน้ำแข็งในระหว่างการขนส่ง รวมถึงสามารถช่วยลดปัญหาด้านการจราจรติดขัดที่อาจสืบเนื่องมาจากการจอดรถขนส่งน้ำแข็งในระหว่างการจัดส่งน้ำแข็งแบบเดิม


ข้อมูลและรายละเอียดของเครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติ ขนาด 500 กิโลกรัม/วัน
จุดเด่นและการทำงานของเครื่องทำน้ำแข็ง
1. มีศักยภาพในการผลิตน้ำแข็งหลอดเล็กไม่น้อยกว่า 500 กิโลกรัมต่อวัน โดยมีระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติหยุดการทำงานเมื่อน้ำแข็งเต็มกระบะรองรับที่สามารถรองรับน้ำแข็งได้มากถึง 90 กิโลกรัม
2. ระบบสกรูน้ำแข็งจากกระบะรองรับเพื่อความสะดวกต่อการของผู้ใช้ ลดการปนเปื้อนในน้ำแข็งจากการตักและการสัมผัส พร้อมระบบที่สามารถเลือกซื้อน้ำแข็งตามปริมาณที่ต้องการ โดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับตามปริมาณน้ำหนักของน้ำแข็ง
3. ระบบการชำระเงินด้วย QR Code

รายละเอียดเครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติ
- กำลังการผลิต 500 kg/day จำนวน 1 เครื่อง
- ระบบควบคุมการผลิตน้ำแข็งอัตโนมัติ จำนวน 1 ชุด
- ระบบการชำระเงินด้วย QR Code จำนวน 1 ชุด
- ผลิตน้ำแข็งหลอดเล็กขนาด 19 mm
- โครงสร้างทำจากแสตนเลสเกรด 304
- ขนาดเครื่อง กว้าง x ลึก x สูง เท่ากับ 1.05 x 1.20 x 2.60 m
- ระบบทำความเย็นด้วยสารทำความเย็น R22
- กำลังการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 10 kW
- มีกระบะสกรูรองรับน้ำแข็งขนาดไม่น้อยกว่า 90 kg
- ใช้ไฟฟ้า 380 V 50 Hz


สนใจผลิตภัณฑ์ ติดต่อสอบถามได้ที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร.053-94-2007 ต่อ 310,314
หรือดูรายละเอียดที่ www.erdi.cmu.ac.th
แกลลอรี่