DustBoy EV-Bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ตรวจวัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ตลอดเส้นทางการขับขี่

1 สิงหาคม 2565

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

DustBoy EV-Bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพร้อม Mobile PM2.5 Realtime Monitoring ตรวจวัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ตลอดเส้นทางการขับขี่ รักษาสิ่งแวดล้อมพร้อมใส่ใจสุขภาพ

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ต่อยอดพัฒนาจากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ DustBoy เป็นต้นแบบมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถติดตามคุณภาพอากาศได้แบบเรียลไทม์ นอกจากมอเตอร์ไซค์จะลดการใช้น้ำมัน ลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และแผงโซลาร์เซลล์แล้ว ยังมีฟังก์ชันการแสดงผลค่าฝุ่น PM2.5 ผ่านหน้าจอ LED ด้านท้ายตัวรถ เป็นการประเมินคุณภาพอากาศแบบเคลื่อนที่ ตัวรถมีน้ำหนักเบา สมส่วน ขับขี่ได้สูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยความเร็วสปีด 3 ระดับ รับน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กิโลกรัม มาพร้อมฟังก์ชันการขับขี่ครบถ้วน ไฟหน้า-หลัง ไฟเลี้ยว กระจกมองข้าง หน้าจอ LCD แสดงเรือนไมล์ กุญแจรีโมท และระบบสัญญานกันขโมย

DustBoy EV-Bike เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 ในงานพิธีลงนามความร่วมมือพัฒนาระบบมาตรวิทยา ระหว่างสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถือเป็นการปรับรูปโฉมใหม่ของเครื่องวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กระบบเซ็นเซอร์ สู่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าติดตามค่าฝุ่นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ใส่ใจคุณภาพอากาศ