“เชียงใหม่ Light Up” ตามโครงการเพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้านศาสนสถาน (วัด) ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ด้วยระบบไฟฟ้าส่องสว่างประสิทธิภาพสูงและพลังงานแสงอาทิตย์

27 พฤษภาคม 2565

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 ณ ลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ประธานเปิดกิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้านศาสนสถาน (วัด) ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ด้วยระบบไฟฟ้าส่องสว่างประสิทธิภาพสูงและพลังงานแสงอาทิตย์ “เชียงใหม่ Light Up” ภายใต้แนวคิด “เสน่ห์วันวานเมืองเหนือ @ท่าแพ” โดยมี ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และรองศาสตราจารย์ประเสริฐ ฤกษ์เกรียงไกร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดกิจกรรมฯ

โครงการติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างประสิทธิภาพสูง เป็นโครงการที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ดำเนินการขึ้นเพื่อพัฒนาศาสนสถาน (วัด) ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในระดับสากล ส่งเสริมฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม รองรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล รวมถึงสร้างความปลอดภัยภายในวัดจากการใช้เทคโนโลยีไฟ LED ส่องสว่างสวยงามยามค่ำคืน อีกทั้งเป็นต้นแบบขยายผลการส่งเสริมนวัตกรรมพลังงานที่มีประสิทธิภาพในศาสนสถาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 30 ตันต่อปี และลดการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 57,800 หน่วยต่อปี

สำหรับการดำเนินโครงการดังกล่าว จะนำร่องติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างประสิทธิภาพสูง ชนิด LED และพลังงานแสงอาทิตย์ในวัดตามเส้นทางถนนคนเดินท่าแพ (ถนนราชดำเนิน) จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ วัดหมื่นล้าน วัดพันอ้น วัดสำเภา วัดพันเตา วัดชัยพระเกียรติ วัดทุงยู และวัดศรีเกิด พร้อมติดตั้งระบบบริหารจัดการใช้งานควบคุมการเปิด-ปิดไฟระยะไกล ผ่าน Mobile Application และสามารถติดตามข้อมูลการใช้งาน ผ่านเว็บไซต์ รวมทั้งแสดงภาพจากระบบกล้อง CCTV ได้ ซึ่งโครงการฯ มีแผนตรวจติดตามและประเมินผลกระทบของโครงการในมิติต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์สำหรับวางแผนแนวทางขยายผลการดำเนินงานในศาสนสถานอื่น ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ อีก 31 แห่ง รอบคูเมืองเชียงใหม่ ต่อไป