มอเตอร์ไซค์ แจ้งภัยฝุ่น DustBoy E-motorbike

25 มีนาคม 2567

ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  (Climate Change Data Center หรือ CCDC) ร่วมกับ สำนักบริการวิชาการ (UNISERV) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำนักงานตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และภาคีเครือข่ายฯ พัฒนาดัดแปลงรถมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า ติดตั้งเซ็นเซอร์ DustBoy วัดค่า PM2.5 เพื่อสื่อสารให้ข้อมูล และให้ความช่วยเหลือกับนักท่องเที่ยวในโซน ถ. ท่าแพ และ ถ. ราชดำเนิน ในช่วงที่มีผลกระทบจากปัญหาฝุ่นควันในเมืองเชียงใหม่
.
รถคันนี้ เดิมเป็นรถเก่ามือสองญี่ปุ่น Honda Gyro ซึ่งทีมวิจัย นำมาดัดแปลง เป็นรถไฟฟ้า ลดมลพิษจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ตามแนวทาง Circular Economy
.
และได้ติดตั้งเซ็นเซอร์ DustBoy เพื่อวัดค่าฝุ่น PM2.5 ในแต่ละจุดต่างๆ ที่ไป
.
ทั้งนี้ จะได้ร่วมกับ ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการฟ้าม่วน เพื่อใช้สื่อสารให้ข้อมูลด้านการดูแลตนเอง เช่น ประชาสัมพันธ์การสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นให้กับนักท่องเที่ยว โซนท่องเที่ยวด้านในคูเมือง ช่วงเกิดผลกระทบฝุ่นควันนี้ด้วย
ข้อมูลโดย : https://www.facebook.com/cmu.ccdc/posts/pfbid0mZTXeJPaV382fhuz2JL7AQUYuVvEw4hRKDMuWoXVj2wBD6LydH41dzsYWbPK1Md4l