Mass Comm จับมือ CAMT CMU ลงนามความร่วมมือ สร้างหลักสูตรภาพยนตร์ดิจิทัลแห่งแรกในภาคเหนือ

คณะการสื่อสารมวลชน

วันที่ 9 สิงหาคม 2564 เวลา 11.00 น. รองศาสตราจารย์ธีรภัทร วรรณฤมล คณบดีคณะการสื่อสารมวลชน และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรวิชญ์ จันทร์ฉาย คณบดีวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาพยนตร์ดิจิทัล (หลักสูตรสองภาษา) โดยมีรองศาสตราจารย์นรินทร์ นำเจริญ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะการสื่อสารมวลชน และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พร้อมพงศ์ สุกัณศีล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี ลงนามเป็นพยาน ณ Mass Comm CMU Learning Space

นอกจากนี้ ยังมีผู้แทนจากคณะการสื่อสารมวลชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ขวัญฟ้า ศรีประพันธ์ หัวหน้าสำนักวิชาฯ อาจารย์ ดร.วิทยา พานิชล้อเจริญ และอาจารย์ธิติ เกตุทัต พร้อมด้วยผู้แทนจากวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิราวิทย์ ญาณจินดา หัวหน้าสำนักวิชาฯ และอาจารย์ ดร.อรุษ คุณเขต ประธานสาขาวิชาแอนนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ ให้เกียรติเข้าร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามในครั้งนี้

ความร่วมมือดังกล่าว เป็นการบูรณาการความเชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะด้านของทั้งสองฝ่าย คือความรู้ด้าน การใช้สื่อ การสร้างสรรค์เนื้อหาและการนำเสนอ (Story Telling) จากคณะการสื่อสารมวลชน และด้านคอมพิวเตอร์กราฟิกจากวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นมิติใหม่ที่จะทำให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติ และสามารถผลิตภาพยนตร์ได้จริง

หลักสูตรภาพยนตร์ดิจิทัล แบ่งเป็น 3 กลุ่มวิชาเอกให้เลือกศึกษา ได้แก่ กลุ่มวิชาภาพยนตร์ศึกษา (Film Studies) กลุ่มวิชาการบริหารจัดการงานภาพยนตร์ (Film Administration) และกลุ่มวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกสำหรับภาพยนตร์ (Computer Generated Imagery for Film) นอกจากนี้ ภาคการศึกษาสุดท้ายของชั้นปีที่ 4 นักศึกษาสามารถเลือกผลิตผลงานภาพยนตร์หรือฝึกงานวิชาชีพ (สหกิจศึกษา) ในบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ เพื่อฝึกฝนทักษะวิชาชีพและผลิตบัณฑิตที่มีศักยภาพสูงสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ดิจิทัลทั้งในประเทศและต่างประเทศในอนาคต