ผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มช. เรื่อง Exploring the influence of slaughterhouse type and slaughtering steps on Campylobacter jejuni contamination in chicken meat: A cluster analysis approach ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Heliyon (Published: 4 June 2024)

11 กรกฎาคม 2567

คณะสัตวแพทยศาสตร์

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Exploring the influence of slaughterhouse type and slaughtering steps on Campylobacter jejuni contamination in chicken meat: A cluster analysis approach ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Heliyon (Published: 4 June 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 3.4), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://doi.org/10.1016/j.heliyon.2024.e32345

งานวิจัยเรื่อง Exploring the influence of slaughterhouse type and slaughtering steps on Campylobacter jejuni contamination in chicken meat: A cluster analysis approach มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเพื่อประเมินระดับการปนเปื้อนของเชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เจจูไน (C. jejuni) ในซากไก่จากโรงฆ่าทั้งที่เป็นแบบหลังบ้านและเชิงพาณิชย์ และศึกษาผลกระทบของขั้นตอนในกระบวนการเชือดที่แตกต่างกันของโรงฆ่าต่อระดับการปนเปื้อนของเชื้อ และให้คำแนะนำเพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อ C. jejuni ในกระบวนการเชือด โดยการใช้เทคนิค clustering ซึ่งเป็นเทคนิคการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) แบบ unsupervised learning
แกลลอรี่