โครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “เขื่อนของพ่อ ฝนของพ่อ ป่าของแม่ สืบสาน รักษา ต่อยอด เพื่อพสกนิกรของพระราชา”

18 กรกฎาคม 2567

ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ทพ.พิริยะ เชิดสถิรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมพิธีเปิดโครงการโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยมีร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธี นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวรายงาน และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับ โดยกระทรวงเกษตรฯ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เขื่อนของพ่อ ฝนของพ่อ ป่าของแม่ สืบสาน รักษา ต่อยอด เพื่อพสกนิกรของพระราชา” พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ จิตอาสาพระราชทาน นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อกระจายเมล็ดพันธุ์และเพิ่มความหนาแน่นของพื้นที่ป่าไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติ มีระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม - กันยายน 2567 ซึ่งประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ 1) กิจกรรมการเตรียมเมล็ดพันธุ์และปั้มหุ้มดิน จำนวน 13 ชนิด ได้แก่ กระพี้จั่น แดง ตะแบกนา ทิ้งถอน ประดู่ป่า มะขามป้อม มะค่าแต้ มะค่าโมง โมกมัน สมอพิเภก พะยูง สัก และอะราง รวม 1,651 กิโลกรัม จำนวน 7,240,800 เมล็ดพันธุ์ และ 2) กิจกรรมโปรยเมล็ดพันธุ์พืชทางอากาศ โดยได้ประสานกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำขึ้นเครื่องบินเพื่อโปรยในพื้นที่อุทยานและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำนวน 7 แห่ง พื้นที่ 165,645 ไร่ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดเพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ จังหวัดหนองบัวลำพู อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ และอุทยานแห่งชาติตาพระยา จังหวัดสระแก้ว วันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2567