สัปดาห์วิทยาศาสตร์ปีนี้ พบกันที่วิทยา มช. “Science in the VUCA world วิทยาศาสตร์ในโลกที่ผันผวน”

11 กรกฎาคม 2566

คณะวิทยาศาสตร์

           กลับมาอีกครั้งแบบจัดเต็ม กับมหกรรมเปิดโลกวิทยาศาสตร์ครั้งใหญ่ในรอบปี CMU SCIENCE WEEK 2023 งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2566 ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบกับกิจกรรมสุดพิเศษมากมาย ค้นหาแรงบันดาลใจไม่สิ้นสุด

สำหรับการจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Science in the VUCA world วิทยาศาสตร์ในโลกที่ผันผวน” เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนได้เข้ามาเรียนรู้ และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเอาตัวรอดในยุคที่โลกหมุนกลับ ไม่มีสิ่งใดคาดเดาได้ง่ายอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นสภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โรคอุบัติใหม่ที่รุนแรง แม้กระทั่งภัยสงคราม ปัญหาทรัพยากร รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และสังคม ที่ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้คนทั่วโลก

จึงขอเชิญชวนทุกคนมาค้นหาแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อต่อสู้ และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโลกใบนี้อย่างยั่งยืน ที่วิทยา มช.

ช่วงเวลาการจัดงานจะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ
วันที่ 18 สิงหาคม 2566 จะมีการจัดพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” โดยคณะผู้บริหารและผู้แทนองค์กรต่างๆ
และวันที่ 31 สิงหาคม , 1-2 กันยายน 2566 จะเป็นช่วงเวลาของการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2566 ต่อเนื่อง 3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วภาคเหนือได้เข้ามาร่วมกิจกรรมอย่างเต็มอิ่ม

โดยกิจกรรมจะจัดครอบคลุมทุกพื้นที่ของคณะวิทยาศาสตร์ ทั้งกิจกรรมทางด้านวิชาการและสันทนาการ อาทิ การจัดนิทรรศการจากภาครัฐและเอกชน, นิทรรศการ "วิทยาศาสตร์ในวันที่โลกผันผวน", นิทรรศการ "Sci CMU : We are Real Scientists, และนิทรรศการการเรียนรู้ตลอดชีวิต รวมทั้งการออกบูธโชว์นวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ ลานอะตอม ชั้น 1 อาคาร 40 ปี คณะวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันทักษะทางวิชาการ ได้แก่ การประกวดโครงงาน การแข่งขันวาดภาพการ์ตูนทางวิทยาศาสตร์ วาดภาพจินตนาการทางวิทยาศาสตร์ ตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์ การแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show) กระบวนการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมของนักวิทยาศาสตร์น้อย และกิจกรรมชุมนุมนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์

และที่สำคัญ ยังมีการจัดกิจกรรมของภาควิชาและศูนย์ ที่พี่ ๆ จะขนทัพความสนุกสุดสร้างสรรค์ พร้อมเปิดบ้านให้น้อง ๆ ได้เข้ามาเล่น และเรียนรู้อย่างเต็มอิ่ม ตลอด 3 วัน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม รอดได้ด้วยเคมีอินทรีย์, นวัตกรรมสะอาดเพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน, Bee in VUCA World, โลกผันผวน ชีวะสู้กลับ, Wonder in Physics, Journey to the Universe, Geo's Cineplex: ตอน เอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ, ไขความลับธรณีวิทยา (Geol Secret), ภาพลวงตามายาลวงใจในโลก VUCA, Flip the VUCA Planes (เกมระนาบผันผวน), สถิติ กับ VUCA World, ดาราศาสตร์กับสถิติ, จากเส้นใยสู่สีสัน, วิทยาศาสตร์เซรามิกสร้างสรรค์ศาสตร์และศิลป์, CSCMU Coding Challenge, Exploring CS - VR: ท่องท้องฟ้าตามหากลุ่มดาว & บ้านผีสิง, นาโนเทคโนโลยีกับ BCG model, ซุ้มสิ่งแวดล้อมหรรษา, Eco Print พิมพ์ลายสวยด้วยธรรมชาติ, สนุกคิด with Data Science, ส่องกล้องมองดูจิ๋ว และอื่นๆ อีกมากมายนับ 100 กิจกรรม

สำหรับงาน CMU SCIENCE WEEK 2023 ได้รับการสนับสนุนการจัดงานจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตลอดจนหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจ เพื่อสนับสนุน และเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงทักษะ ความรู้ความสามารถทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดจนเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนได้มีส่วนร่วม และตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมทั้งหมดได้ที่ http://scw.science.cmu.ac.th

18, 31 สิงหาคม และ 1-2 กันยายนนี้ อย่าลืมมาพบกันที่ CMU SCIENCE WEEK 2023
“Science in the VUCA world วิทยาศาสตร์ในโลกที่ผันผวน”

งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ส่วนภูมิภาค ประจำปี 2566
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่แกลลอรี่