การฝึกอบรม โครงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่น เพื่อช่วยลดและชดเชย (Lower & Offset) การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ของเครือข่าย C - อพ.สธ.

11 กรกฎาคม 2567

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฑาทิพย์ เฉลิมผล ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมให้ความรู้ โครงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท้องถิ่น เพื่อช่วย “ลด” และ “ชดเชย” (Lower & Offset) การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ของเครือข่าย C - อพ.สธ. โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดําริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญในการขับเคลื่อนของเครือข่ายฯ ที่เป็นจุดเน้นสำคัญที่ต้องการให้หน่วยงานสมาชิกเครือข่ายมีความรู้ความเข้าใจ และสร้างแนวปฏิบัติสู่การบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน การปล่อยคาร์บอนจนเป็นกลาง ซึ่งใช้มาตรการ “ลด” การปล่อยคาร์บอนหรือก๊าซเรือนกระจก ได้แก่ การลดหรือละกิจกรรมบางอย่างที่ไม่จำเป็น การใช้เทคโนโลยีการผลิตและการจัดการของเสียที่สะอาดขึ้น หรือการใช้พลังงานสะอาด เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ หรือ พลังงานลม และหากยังมีการปล่อยคาร์บอนอยู่ ก็ชดเชยคาร์บอนที่ยังปล่อยอยู่ผ่านกิจกรรมที่ไปลดคาร์บอนที่อื่น เช่น การปลูกป่า การลงทุนในพลังงานหมุนเวียน หรือกิจกรรมอื่นใดที่จะช่วยลดปัญหาของการควบคุมปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ ที่อาจนำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมและความร้ายแรงทางภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ในอนาคต จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-12 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 ณ ห้องประชุมพลอยชมพู โรงแรมกรีนเลครีสอร์ท จังหวัดเชียงใหม่