หน่วยวิจัย 3E มช. รับรางวัล “NRCT AWARD” ครบรอบการสถาปนา วช. 65 ปี ประจำปี 2567

21 ตุลาคม 2567

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ขอแสดงความยินดี  ผลงาน “DustBoy” เครือข่ายระบบเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ โดยมี รศ.ดร. เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล เป็นหัวหน้าหน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศ สถาบันวิจัยพหุศาสตร์ และความร่วมมือของคณะวิศวกรรมศาสตร์ และ CCDC มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   ได้รับเลือกให้เป็น 3 ใน 29 ผลงานวิจัยและนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ ”NRCT AWARD“ เนื่องในโอกาสครบรอบการสถาปนาสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ครบ 65 ปี

1. “DustBoy” เครือข่ายระบบเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ

รศ.ดร. เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล

สถาบันวิจัยพหุศาสตร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์

CCDC  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

2. โปรแกรมเด็กรุ่นใหม่ใจเย็นๆ Calm Down New Gen

ดร. หรรษา เศรษฐบุปผา

คณะพยาบาลศาสตร์

3. “MEEDEE” นวัตกรรมการเรียนรู้ตลอดชีวิต

รศ.ดร. นัทธี สุรีย์

วิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต

ได้รับเลือกให้เป็น 3 ใน 29 ผลงานวิจัยและนวัตกรรมตอบโจทย์ประเทศ ”NRCT AWARD“ เนื่องในโอกาสครบรอบการสถาปนา วช. ครบ 65 ปี

โดยมีเกณฑ์พิจารณา ดังนี้

1. ความสัมพันธ์กับปัญหาสำคัญของประเทศ: ผลงานควรมีความเชื่อมโยงกับปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม หรือสิ่งแวดล้อมในระดับประเทศ เช่น ความมั่นคง ความยากจน การศึกษา สุขภาพ ฯลฯ

2. ประสิทธิภาพของนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ: ผลงานต้องมีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาสำคัญหรือเร่งด่วนที่สอดคล้องกับความต้องการของประเทศ  ซึ่งสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง

3. การบูรณาการความร่วมมือและการใช้ประโยชน์: ผลงานมีการนำไปใช้ประโยชน์ โดยการบูรณาการกับหน่วยงานอื่นหรือผู้ใช้ประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีหรือขยายผลการใช้ประโยชน์ในวงกว้าง

4. ความยั่งยืนและการพัฒนา: ผลงานสามารถนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนได้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

5.ผลลัพธ์และการประเมินผล: ผลงานแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการนำไปใช้ และสามารถวัดความสำเร็จได้

โดยเข้ารับรางวัลเมื่อวันที่ 21 ตค. 67 ณ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

#วช. #65ปีวช. #วันสถาปนาวช.

#NRCTaward

#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่