ม.โทโฮคุ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์ มช. จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ในรูปแบบทัวร์เสมือนจริง (Virtual Tour)

คณะวิทยาศาสตร์

หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาวัสดุศาสตร์ (Graduate Program in Materials Science: GPMS) มหาวิทยาลัยโทโฮคุ (Tohoku University) ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนคณาจารย์และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาด้านวัสดุศาสตร์ในรูปแบบทัวร์เสมือนจริง (Virtual Tour) ภายใต้กิจกรรม GPMS – Virtual Tour ผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ผ่านระบบ Zoom Meeting

กิจกรรม GPMS – Virtual Tour เป็นกิจกรรมที่หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาวัสดุศาสตร์ มหาวิทยาลัยโทโฮคุ จัดขึ้นร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ประกอบด้วย Imperial College London สหราชอาณาจักร, National University of Singapore ประเทศสิงคโปร์, Virginia University ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Peking University ประเทศจีน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยโทโฮคุได้ให้เกียรติศูนย์วัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการวิจัย ตลอดจนเปิดโอกาสให้นักศึกษา อาจารย์ และนักวิจัยจากทั้งสองฝ่ายได้มีโอกาสทำความรู้จักกัน เพื่อประโยชน์ด้านวิชาการในอนาคต

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก  Prof. Katsunari Oikawa ประธานหลักสูตร GPMS และ ศ. ดร.ธรณินทร์ ไชยเรืองศรี คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกล่าวเปิดงาน โดยภายในงานมีการบรรยายแนะนำคณะวิทยาศาสตร์ โดย อ. ดร.ศุภณัฐ ชัยดี ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กร การแนะนำงานวิจัยด้านวัสดุศาสตร์และกิจกรรมของศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ โดย รศ. ดร.วินิตา บุณโยดม หัวหน้าศูนย์วิจัยวัสดุศาสตร์ และแนะนำหลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาวัสดุศาสตร์ โดย ศ. ดร.อานนท์ ชัยพาณิช ซึ่งมี รศ. ดร.สุภาพ ชูพันธ์ หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ ร่วมต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

จากนั้น นักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน ได้นำเสนอผลงานวิจัย และพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดยมีนักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรม 7 คน และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโทโฮคุอีก 9 คน และในโอกาสเดียวกันนี้คณาจารย์ได้ร่วมกันหารือเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตรร่วมสองปริญญากับมหาวิทยาลัยโทโฮคุ ภายใต้ MOU ที่ได้จัดทำร่วมกันตั้งแต่ปี พ.ศ.2551