คณะแพทย์ มช.เดินทางรับร่างหมอผู้กล้าหาญ(หมอโต) เป็นอาจารย์ใหญ่สมดังเจตนารมณ์

18 กรกฎาคม 2565

คณะแพทยศาสตร์

ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) พญ.ผาสุก มหรรฆานุเคราะห์ หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. กล่าวว่า “ในวันนี้ 17 กรกฎาคม 2565 เวลา 11.30 น. ได้มอบหมายให้ อ.ดร.ชนัทพร อินถาสาน อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ตัวแทนคณะฯและตัวแทนหัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ กล่าวรับร่างอาจารย์ใหญ่ นพ.สุรสิทธิ์ พงษ์เลาหพันธุ์ (หมอโต) นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลลำปาง ณ วัดสวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้ลงไปช่วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังจะจมน้ำ ที่หาดกะตะน้อย ต.กะรน จ.ภูเก็ต อย่างกล้าหาญ โดยหลังจากที่ทางภาควิชาฯ ได้รับการติดต่อจากญาติว่า นพ.สุรสิทธิ์ พงษ์เลาหพันธุ์ ได้เสียชีวิตลงแล้ว อย่างสมเกียรติและสมกับคุณงามความดีที่ท่านได้สร้างไว้ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเสียสละ ในขณะมีชีวิตได้ช่วยเหลือคนไข้ จนวาระสุดท้ายของชีวิต ยังเป็นการเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่แพทย์ช่วยเหลือผู้อื่น เป็นบุคคลที่น่ายกย่อง ในวันนี้ทางภาควิชาฯ จึงได้เดินทางไปรับรางอาจารย์ใหญ่ เพื่อนำท่านเข้าสู่ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ มช.เพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่สมดังเจตนารมณ์ของท่านต่อไป”
หัวหน้าภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มช. กล่าวเพิ่มเติมว่า “คณะแพทยศาสตร์ มช. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อการจากไปของคุณหมอ และขอกราบขอบพระคุณท่านที่ได้อุทิศร่างเพื่อเป็นวิทยาทาน แก่การศึกษา เป็นอย่างสูง เพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะให้นักศึกษาได้รู้ซึ้ง ถึงส่วนต่างๆของร่างกายมนุษย์ ซึ่งจะเป็นความรู้พื้นฐานที่สำคัญ และเป็นแพทย์ที่ดีในการดูแลทุกข์สุขของเพื่อนมนุษย์ นับว่าเป็นการเสียสละเพื่อเป็นวิทยาทานอันสูงส่ง
สำหรับผู้ที่มีความประสงค์อุทิศร่างกาย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ห้องอุทิศร่างกาย คณะแพทยศาสตร์ มช. โทร 053-935318”
ภาพ / ข่าว : ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และ
: กลุ่มงานสื่อสารองค์กร
งานประชาสัมพันธ์