การกำจัดแมลงวันทองในสวนผลไม้ โดยใช้น้ำมันหอมระเหยจากกะเพรา formulate เป็นสารล่อ

9 มีนาคม 2565

คณะเกษตรศาสตร์

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ในการกำจัดแมลงวันทองในสวนผลไม้ โดยใช้น้ำมันหอมระเหยจากกะเพรา formulate เป็นสารล่อด้วยเทคนิดการสร้างแคปซูลกักเก็บด้วยวิธีข้นหนืด เพื่อให้การปลดปล่อยสารล่อแมลงวันทองในกะเพรามีประสิทธิภาพสูงขึ้น นับว่าเป็นงาน integrate จากความเชี่ยวชาญจากอาจารย์หลายสาขาในคณะเกษตรศาสตร์ มช. #เกษตรเพิ่มมูลค่า #คุณค่าของความงาม #ใครไม่แพงแม่แพง
ผลงานตีพิมพ์ในวารสาร Insects
ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่  https://www.mdpi.com/2075-4450/12/7/633

#คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#ภาควิชาพืชศาสตร์และปฐพีศาสตร์
#ภาควิชากีฏวิทยาและโรคพืช
#CMU #ChiangMaiUniversity #มช #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มหาวิทยาลัยชั้นนำที่รับผิดชอบต่อสังคมและการพัฒนาที่ยั่งยืน #CMUBGCmodel #CMUSDGs #CMUSDG1 #CMUSDG2 #CMUSDG3 #CMUSDG12
แกลลอรี่