CAMT ร่วม CUC และ ENU นำเสนอคาแรคเตอร์ Art Toy ด้าน Creative Lanna

31 กรกฎาคม 2567

วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย อาจารย์ ดร.ดนัยธัญ พงษ์พัชราธรเทพ รองคณบดี และหัวหน้าโครงการ พร้อมด้วยอาจารย์ ดร.คงทัต ทองพูน ผู้ช่วยคณบดี และอาจารย์ ดร. ศุภรดา ประภาวงศ์ อาจารย์ประจำสาขาแอนนิเมชันและวิชวลเอฟเฟกต์ ร่วมกับ Department of Animation, Communication University of China (CUC), China และ Edinburgh Napier University (ENU), Scotland จัดโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา ไทย-จีน-อังกฤษ และกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อออกแบบต้นแบบและพัฒนาการสร้าง Art Toy Character ที่สะท้อนภาพเรื่องราวของเมืองเชียงใหม่และความเป็นล้านนา ซึ่งดำเนินการภายใต้ยุทธศาสตร์ SO2 : Creative digital Innovation (research and community services) การวิจัยและบริการวิชาการด้านดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่ช่วยสังคมและชุมชนให้ยั่งยืน
        ภายในกิจกรรมได้มีการนำเสนอผลงานของนักศึกษาผ่านการดีไซน์คาแรคเตอร์ Art Toy และสร้างสรรค์ออกแบบเป็นแอนนิเมชัน ซึ่งสะท้อนถึงเรื่องราวความเป็น Creative Lanna อาทิเช่น ช้าง เต้นโต พญาลวง ฯลฯ ตามโจทย์ที่ภาคเอกชนกำหนด โดยออกแบบและต่อยอดสู่การผลิตตัวคาแรคเตอร์ เพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ รวมไปถึงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวัฒนธรรมและทักษะด้านภาษา ไทย-จีน-อังกฤษ ตลอดทั้งเพื่อพัฒนาคุณภาพและสมรรถนะของนักศึกษาให้เกิดทักษะด้านนวัตกรรมสร้างสรรค์ดิจิทัล และในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมเข้าชมการนำเสนอผลงานของนักศึกษา เมื่อวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2567 ณ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่