ผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Initial Evaluation of Safety and Immunomodulatory Potential of Dietary Supplementation with Mangosteen Pericarp Extract for Sustainable Meat Production in Native Crossbred Chickens ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Life (Published : 14 Nov 2024)

15 พฤศจิกายน 2567

คณะสัตวแพทยศาสตร์

หนึ่งในผลงานวิจัยจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เรื่อง Initial Evaluation of Safety and Immunomodulatory Potential of Dietary Supplementation with Mangosteen Pericarp Extract for Sustainable Meat Production in Native Crossbred Chickens ได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติ Life (Published : 14 Nov 2024) ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI Quartile 1 (Journal Impact factor 3.2), SJR Quartile 1, Scopus Quartile 1

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mdpi.com/2075-1729/14/11/1481

งานวิจัย Initial Evaluation of Safety and Immunomodulatory Potential of Dietary Supplementation with Mangosteen Pericarp Extract for Sustainable Meat Production in Native Crossbred Chickens เป็นการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ของชีวมวลจากมังคุด (mangosteen biomass) ซึ่งไม่เพียงเป็นการช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมจากขยะอินทรีย์ แต่ยังช่วยเพิ่มมูลค่าเพิ่มของวัสดุเหลือทิ้งภาคเกษตรกรรมอีกด้วย การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความปลอดภัยและศักยภาพของสารสกัดจากเปลือกมังคุด (mangosteen pericarp extract) ที่ใช้เป็นสารเสริมในอาหารสัตว์ (feed additive) กระตุ้นภูมิคุ้มกันสำหรับไก่พื้นเมืองไทยลูกผสม โดยพบว่าสามารถปรับปรุงสุขภาพระดับฝูงจากการเพิ่มการแสดงออกของอินเตอร์ลิวคิน 10 (Interleukin-10) การเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อวัน (Average daily gain) และเพิ่มประสิทธิภาพผลิตเนื้อสัตว์ปีก อาทิ ปรับปรุงโภชนะโปรตีนและไขมันในเนื้อ และความสามารถของสารที่จะอุ้มน้ำ (Water-holding capacity) อย่างไรก็ตาม อาจจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อหาขนาดสารสกัดที่เหมาะสม ที่จำเป็นสำหรับการปรับปริมาณของสารเติมแต่งอาหารสัตว์นี้ให้เหมาะสม
แกลลอรี่